เหนืออ่วม! จม ฝุ่นพิษ เผย 9 พื้นที่สีแดง แม่ฮ่องสอน หนักสุด เตือนปชช.

9 มี.ค. 2564 - 10:54 น.

เหนือจม ฝุ่นพิษ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หนักสุด เผย มีพื้นที่สีแดง 9 พื้นที่ เตือนประชาชนระวังสุขภาพ-ลดเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มี.ค.2564 ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ปริมาณ PM2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานใน จ.เชียงราย, จ.น่าน, จ.แม่ฮ่องสอน, จ.พะเยา, จ.เชียงใหม่, จ.ลำพูน, จ.ลำปาง, จ.ตาก, จ.อุบลราชธานี และ จ.บุรีรัมย์

ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ พบค่าฝุ่นระหว่าง 28-263 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.) พบพื้นที่สีแดง 9 พื้นที่ ได้แก่ ค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 263 มคก./ลบ.ม., ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา และต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

นอกจากนี้ ยังพบค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน (พื้นที่สีส้ม) 4 พื้นที่ ได้แก่ ที่บริเวณโรงพยาบาลเทพรัตนฯ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน และต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 2 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 25-72 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 12-42 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 14-26 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 9-22 มคก./ลบ.ม. ขณะที่ กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 17-44 มคก./ลบ.ม.

ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์

สำหรับประชาชน​ที่อยู่​บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ​ (พื้นที่สีแดง)​ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ โดยสามารถติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com แอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหนืออ่วม! จม ฝุ่นพิษ เผย 9 พื้นที่สีแดง แม่ฮ่องสอน หนักสุด เตือนปชช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง