‘ครูใหญ่’ ขึ้นปราศรัยราชประสงค์ สาธยายความผิด ‘ประยุทธ์’ 19 ข้อ ลั่นไม่ว่าพรุ่งนี้เกิดอะไร คุ้มแล้วที่ได้สละ ขอให้ห่วงขบวนการที่จะก้าวต่อไป ขอให้พี่น้องสู้ไปด้วยกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.64 ที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ สำหรับการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เวลา 19.00 น. นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า

“มีคำถามคาใจคนไทย วันนี้จะมาตอบ เขาคนนั้นคือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ถามประชาชนผ่านสื่อทีวีว่า “ที่มาไล่ผม ผมผิดอะไร” ถ้ายังไม่รู้ว่าผิดอะไร วันนี้จะสาธยายความผิดของประยุทธ์ให้ฟัง

1.อย่างแรก พล.อ.ประยุทธ์ คือหัวหน้าคณะรัฐประหาร ทำให้ถอยหลังลงคลอง นานาชาติไม่ยอมรับ อับอายในเวทีโลก มิหนำซ้ำยังเป็นคสช.โมเดล ให้พม่ารัฐประหารตาม

2.เผด็จการอำนาจรวมศูนย์ ไม่สามารถตรวจสอบได้ แม้แต่องค์กรอิสระก็ตั้งมาเอง

3.รัฐบาลประยุทธ์ สนับสนุนเผด็จการทหารพม่า ส่งข้าวส่งน้ำ ให้คนที่ฆ่าคนในประเทศเพื่อนบ้าน

4.เขียนรัฐธรรมนูญ สืบทอดอำนาจ ปิดทุกประตูทางออก แล้วประชาชนจะไว้ใจได้อย่างไร เรื่องรัฐธรรมนูญ เราอาจรู้สึกว่าการต่อสู้ของเรา 7-8 เดือนไม่ได้อะไร ทุกอย่างยังอยู่ แต่ลองคิดดูดีๆ ถ้าไม่เรียกร้องจะมีการผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ เขาอาจเห็นว่าเราอ่อนลง จึงชิงฉกฉวยคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ แต่ขอโทษ วันนี้เรากลับมาแล้ว

“เรายังต้องทวงถามไปถึงพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย หาเสียงดิบดีว่าจะเข้ามาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่คุณคือส่วนหนึ่งในการคว่ำรัฐธรรมนูญ หรือต้องให้ยกพลไปทวงถามถึงหน้าพรรค ย้อนกลับไปดูคลิปการหาเสียงด้วย”

5.พล.อ.ประยุทธ์ ทำลายภาพลักษณ์ในเวทีโลก ตอบแค่ yes no ok thankyou เกาหัวบ้าง แคะขี้มูกบ้าง อย่าทำให้เราอับอายไปมากกว่านี้ ไม่มีผู้นำประเทศไหนที่โยนกล้วย ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ใส่นักข่าว

6.นอกจากรัฐบาลผักชีโรยหน้า ไม่มีอะไรเป็นประชาธิปไตยเลย ดองสมองของนักเรียน ด้วยระบการศึกษา แต่เด็กทุกวันนี้หาความรู้เอง

7.หนุนแต่นายทุนและทหาร คิดแต่กู้ ฝากถึงพี่น้องขนมหวานอีกครั้ง คุณรังเกียจจำนำข้าว แต่ไม่รังเกียจรัฐบาลนี้ที่กู้เงินมาซื้อเสียงล่วงหน้าเลยหรือ

8.ไม่เคยรับผิดชอบอะไร เหมืองทองอัครา ต้องเสียค่าโง่เท่าไหร่ เหมืองกี่ไร่ แร่กี่ตัน ทำไมต้องโยนความผิดให้ประชาชน การระบาดของไวรัสโคโรนา ก็โทษประชาชน ทั้งที่แหล่งแพร่ระบาดมาจากสนามมวยของนายพล อ้างแต่พ.ร.บ.ควบคุมโรค แต่ยังไม่มีใครติดจากการชุมนุม มีแต่ติดจากบ่อน

9.ซื้ออาวุธเทคโนโลยีล้าหลัง เพื่อหวังเงินทอน ทั้งที่ทหารเอาแต่ซักกางเกงในให้ภรรยานายพล และรบกับหญ้า เอางบฯ ไปซื้อเครื่องซักผ้าดีกว่า

10.คุกคามประชาชนที่เห็นต่าง ส่งคนไปถามถึงบ้าน ถึงโรงเรียน แต่เราก็ยังออกมาเนื่องแน่นอยู่ดี

11.ใช้อำนาจตั้งคนของตนเอง คุมองค์กรอิสระ ล่าสุดผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครบาล จ.อุดรธานี ลงรับสมัครไม่ได้ เพราะเป็นสื่อ แค่เปิดกิจการทำป้ายไวนิล

12.ฟังให้ชัดๆ ข้อนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นคนขายชาติ ด้วยการเอื้อให้นายทุนเข้ามาเช่าที่ดิน 99 ปี จะให้คนไทยเป็นทาสคนจีนหรืออย่างไร

13.ไม่เคยมีนโยบายรัฐสวัสดิการระยะยาวให้ประชาชน มีแต่เก็บกับกู้ ไม่เคยได้รับสวัสดิการใดๆ

14.ล้มเหลวการแก้ไขปัญหาโควิด นอกจากผูกขาดวัคซีน แก้ปัญหาอย่างอื่นหรือยัง

15.ไม่ได้ใช้ปัญญาบริหารประเทศ ใช้ตำแหน่งแบ่งเค้ก สมองไม่มี มีแต่ผลประโยชน์แบ่งกัน

16.เมื่อประยุทธ์ดำรงตำแหน่งใหม่ๆ บอกว่าจะไม่ใช่ ม.112 แต่ตอนนี้ประยุทธ์ใช้

17.การถวายสัตย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

18.ส่งเสริมให้ผู้รักสถาบันฯ ใช้ความรุนแรงทำร้ายผู้เห็นต่างได้

19.ออกกฎหมายโอนย้ายกำลังพล

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า ไม่ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้น เสรีภาพจะถูกจำกัดในเรือนจำ หรือออกมาโลดแล่น บอกได้คำเดียว คุ้มแล้วที่ได้สละ ขอให้ห่วงขบวนการที่จะก้าวต่อไป ขอให้พี่น้องสู้ไปด้วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน