กองปราบสรุปคดี จับ หลงจู๊สมชาย อายัด 5 หมู่บ้าน-เรือยอชต์ มูลค่า 880 ล้าน

25 มี.ค. 2564 - 17:37 น.

กองปราบสรุปคดี บุกจับ หลงจู๊สมชาย ข้อหาจ้างวานฆ่า โดนฟอกเงินด้วย อายัด 5 หมู่บ้านจัดสรร เรือยอชต์ รถหรู 4 คันรวมมูลค่ากว่า 880 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 25 มี.ค.64 ที่ กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ฉัตรธีรพล แทนสง่า สว.ส.รน.3 กก.5 บก.รน. ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ “ยุทธการหนุมานดับบูรพา”

หลังส่งกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 20 จุด ในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ระยอง จ.จันทบุรี จ.ชลบุรี และ กรุงเทพมหานคร เพื่อจับกุมตัว นายสมชาย จุติกิติ์เดชา หรือหลงจู๊ชาย อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในคดี“จ้างวานฆ่า” พร้อมกับเครือข่ายในคดี “ร่วมกันฟอกเงิน” ที่ได้มาจากธุรกิจบ่อนพนัน รวม 35 หมายจับ พบมีผู้กระทำผิด 22 คน

ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 8 คน แบ่งเป็นผู้ต้องหาคดีจ้างวานฆ่า 1 รายคือ นายสมชาย ส่วนคดีร่วมกันฟอกเงินได้ตัวผู้ต้องหา 7 ราย พร้อมกับตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินอีกหลายรายการ ประกอบด้วย ธุรกิจหมู่บ้านจัดสรร 5 โครงการ บ้านจำนวน 377 ยูนิต เรือยอชต์มูลค่า 8 ล้านบาท 1 ลำ รถยนต์หรู 4 คัน รวมมูลค่าประมาณ 880 ล้านบาท

พล.ต.ต.จิรภพ เปิดเผยว่า จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าต้นเหตุที่นำไปสู่การจ้างวานฆ่าวิน จยย.รับจ้าง มาจากเรื่องแฉบ่อนพนันในพัทยา ซึ่งเป็นของ นายสมชาย หลังจากผู้ต้องหาที่ถูกจับไปก่อนหน้าให้การอ้างว่าตนเป็นเจ้าของ แต่ความจริงเป็นเพียงพนักงานดูแลบ่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่มีหลักฐานค่อนข้างชัดเจน ทั้งหลักฐานความเชื่อมโยงทางการเงินและหลักฐานอื่นๆ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อรูปคดี ส่วนสาเหตุการสั่งฆ่า เพราะไม่พอใจที่ถูกผู้ตายเข้ามาแอบถ่ายรูปบ่อนพนันแล้วนำไปร้องเรียนในคณะกรรมาธิการกฏหมาย สภาผู้แทนฯทำให้บ่อนถูกปิดจนสูญเสียผลประโยชน์

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุผลที่ผู้ตายไปแอบถ่ายรูปบ่อนพนัน จนภาพไปปรากฎในที่ประชุมกรรมาธิการฯ นั้น ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีใครเป็นคนสั่งให้มาทำหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถดำเนินคดีกับ นายสมชาย เมื่อครั้งเข้าจับกุมคดีบ่อนการพนันเป็นเพราะหลักฐานยังไม่มากพอ ประกอบกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็ได้ย้ำให้ทำคดีตามข้อเท็จจริง หากผิดก็คือผิด

สำหรับคดีบ่อนการพนันที่ นายสมชาย ได้รับการประกันตัวไปนั้น ก็เป็นเพราะดุลยพินิจของศาล ตนยืนยันว่าทางตำรวจไม่ได้ให้ประกันตัวและยังขอคัดค้านไปด้วย ส่วนคดีนี้ก็จะสั่งคัดค้านการประกันด้วย แต่จะได้ประกันตัวหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ด้าน พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาคนอื่นๆ ในเครือข่ายของ นายสมชาย ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีหลักฐานการเงินเชื่อมโยงไปถึงเครือญาติพวกตัวเอง พบการโอนเงินยักย้ายถ่ายเทและแปรเป็นทรัพย์สิน รวมถึงโครงการหมู่บ้านจัดสรร เดอะแคปิตอล ที่มี นายสมชาย และลูกชายเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน และยังผู้ที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายที่ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด รวมไปถึงยังมีทรัพย์สินอีกประมาณ 700 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างการติดตามอายัดทรัพย์ ส่วนกรณีข้อสงสัยที่ว่า นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ เข้าไปเกี่ยวข้องกับโครงการหมู่บ้านจัดสรรดังกล่าวและเส้นทางการเงินอื่นๆ ด้วยหรือไม่นั้น จากการตรวจสอบขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยงโดยตรงถึงกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองปราบสรุปคดี จับ หลงจู๊สมชาย อายัด 5 หมู่บ้าน-เรือยอชต์ มูลค่า 880 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง