ด่วน! ศาลพิพากษา ประหารชีวิต 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง 

2 เม.ย. 2564 - 11:48 น.

ด่วน! ศาลพิพากษา ประหารชีวิต ‘สมคิด พุ่มพวง’ ฆาตกรต่อเนื่อง ชี้ไม่สำนึกการกระทำความผิด ขาดความเมตตาปราณี หลังก่อเหตุฆ่าเหยื่อรายที่ 6

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 2 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดขอนแก่น อ่านคำพิพากษาคดี นายสมคิด พุ่มพวง ก่อเหตุฆ่ารัดคอหญิงวัย 51 ปี ชาว อ.กระนวน จ.ขอนแก่น เมื่อปลายปี 2562 โดยตัดสินว่าจำเลยมีความผิดจริงตามฟ้อง พิพากษาลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยทรมานหรือกระทำทารุณโหดร้าย ลงโทษประหารชีวิต

ฐานซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ หรือส่วนของศพเพื่อปิดบังอำพรางการเสียชีวิต จำคุก 16 เดือน ฐานลักทรัพย์ จำคุก 3 ปี ฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ลงโทษประหารชีวิต


แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนในครั้งแรก ก็เพราะจำนนต่อพยานหลักฐาน แต่ให้การปฏิเสธในชั้นพิจารณา และต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ คำรับสารภาพจึงไม่เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา เป็นเพียงกลวิธีในการต่อสู้คดีของจำเลยเพื่อให้ศาลพิจารณาลดโทษให้เท่านั้น ประกอบกับพฤติการณ์การกระทำความผิดของจำเลย กระทำต่อเนื่องในลักษณะเดียวกัน รวมคดีนี้ด้วยถึง 6 คดี

หลังจากจำเลยพ้นโทษจากคดีทั้ง 5 คดีก่อนนั้น เป็นเวลาเพียง 6 เดือนเศษ จำเลยยังกลับมากระทำความผิดเป็นคดีนี้อีกโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ทั้งไม่สำนึกในการกระทำความผิด ขาดความเมตตาปราณี สร้างความสูญเสียแก่สุจริตชน และเป็นอันตรายต่อสังคมอย่างใหญ่หลวง

จึงไม่มีเหตุบรรเทาโทษ เมื่อลงโทษประหารชีวิตจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยทรมานหรือกระทำทารุณโหดร้าย จึงไม่อาจนำโทษจำคุกในความผิดกระทงอื่นของจำเลยมารวมได้อีก คงให้ประหารชีวิตจำเลยสถานเดียว และริบของกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนก่อเหตุนายสมคิด เพิ่งพ้นโทษจำคุกตลอดชีวิตจากคดีฆ่า 5 ศพ และได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เพียง 6 เดือนเศษ ก่อนออกมาก่อเหตุฆาตกรรมหญิงรายที่ 6

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! ศาลพิพากษา ประหารชีวิต 'สมคิด พุ่มพวง' ฆาตกรต่อเนื่อง 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง