อย.แถลง ปมไฟเซอร์ได้รับการนำเข้าใช้กับคนกลุ่มน้อย ยันไม่มีกระบวนการนำเข้า ยังไม่พบการขึ้นทะเบียน ชี้ ถามบริษัท ไม่มีเว็บไซต์ ระบุว่า ส่งไปให้ใครบ้าง

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ยืนยันไม่มีการนำเข้าวัคซีน โควิด-19 ของบริษัท ไฟเซอร์มาแต่อย่างใด ที่ อย.เคยให้ข่าว ว่า มีวัคซีนที่มาขึ้นทะเบียนมีอยู่ 3 ราย คือ 1 แอสตราเซเนกา 2 โคโรน่าแว้ก หรือ ซิโนแวก โดย อภ.เป็นผู้ขึ้นทะเบียน และ 3 จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลก และอยู่ระหว่างประเมินคือ โมเดอน่า โดย ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด อยู่ระหว่างการประเมิน และพบการยื่นเอกสารอีก 2 ตัว เพื่อขึ้นทะเบียน คือ โคแวคซีน โดย ไบโอเจเนเทค จำกัด และ สปุกนิก โดย คินเจน ไบโอเทค จำกัด ซึ่งยังยื่นเอกสารไม่ครบ เมื่อยื่นครบจะประเมินให้จบภายใน 30 วัน

“ยืนยันว่า ไฟเซอร์ยังไม่มีการนำเข้า กลไกการนำเข้า บริษัท จะต้องยื่นขออนุญาตนำเข้า และขึ้นทะเบียน โดยกองยา อย. จะเป็นคนพิจารณา เมื่อจะนำเข้า ต้องผ่านด่านอาหารและยา มีการตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ไม่พบการนำเข้าแต่อย่างใด เมื่อถามบริษัทไฟเซอร์ ได้ยืนยันว่า ยังไม่ได้ยื่นขึ้นทะเบียน และไฟเซอร์ มีนโยบายขายวัคซีนให้กับภาครัฐเท่านั้น และอยู่ระหว่างการเจรจา จึงไม่สามารถนำเข้ามาได้ จึงไม่เป็นข้อเท็จจริงตามกล่าวอ้าง และยาที่นำเข้าโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษตามพ.ร.บ.ยา จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 5 พันบาท “นพ.ไพศาล

เมื่อถามว่า มีการระบุว่า เว็บไซต์ของไฟเซอร์ได้เผยแพร่ ว่า มีการนำเข้ามายังประเทศไทยแล้วนั้น นพ.ไพศาล กล่าวว่า มีการถามไปยังบริษัท ได้ยืนยันว่า ไม่ได้ขึ้นทะเบียนจะนำเข้ามาได้อย่างไร และ มีการตรวจสอบกระบวนการแล้ว

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขา อย. กล่าวว่า ได้สอบถามบริษัทแล้ว ระบุ ไม่ใช่ข้อมูลของบริษัท และ ยืนยันว่า ไม่มีเว็บไซต์ลักษณะดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน