“อนุทิน” เผยวัคซีนโมเดอร์นาเป็นทางเลือก รพ.เอกชน ไปซื้อจากผู้นำเข้าได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านองค์การเภสัชฯ ย้ำเจรจาจะซื้อไฟเซอร์เพราะครอบคลุมถึงอายุ 12-18 ปี มี 10 ล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 พ.ค.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงวัคซีนโควิด 19 ของโมเดอร์นาที่ผ่านการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า วัคซีนที่ภาครัฐจัดสรรให้ประชาชนเพียงพอแน่นอน และกำลังวางแผนจัดซื้อในอนาคต เนื่องจากต้องฉีดซ้ำจนประชาชนมีภูมิคุ้มกันและโรคลดความรุนแรงกลายเป็นโรคประจำถิ่น ตราบใดที่ยังเป็นโรคระบาดรุนแรง รัฐบาลจะต้องจัดหาให้ประชาชนจนกว่าจะชนะ

ส่วนวัคซีนโมเดอร์นาล่าสุดผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย. ถือเป็นวัคซีนทางเลือกสำหรับประชาชน เป็นไปตามความต้องการของภาคเอกชนที่ต้องหาจัดหาให้กลุ่มเป้าหมาย เมื่อยื่นเอกสารครบก็ผ่านการอนุมัติอย่างรวดเร็ว ตอนนี้ภาคเอกชนก็สามารถซื้อจากบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ที่เป็นตัวแทนนำเข้าอยู่ในประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ส่วนราคาก็เป็นไปตามข้อตกลงของภาคเอกชนที่เป็นไปตามกลไกตลาด สธ.ไม่สามารถไปกำหนด เป็นทางเลือกของลูกค้าที่จะตัดสินใจ

นายอนุทิน กล่าวว่า แต่ถ้าเขาซื้อผ่านโดยตรงไม่ได้ และยังอยากได้อยู่ ก็มามาคุย อภ. และก็ต้องรับเงื่อนไขของ อภ. เพราะอภ.จะเสี่ยงไม่ได้ จะไปแบบโทร.สั่งสต๊อกโมเดอร์นา 1 ล้านโดส แล้วรอให้เอกชนที่ไหนมาซื้อคงไม่ได้ เพราะไม่ใช่ภารกิจ ถ้าเอกชนอยากได้ผ่าน อภ. ก็ต้องเปิดออเดอร์มาที่ อภ. วางเงินให้ อภ. เพื่อให้ อภ.ไปซื้อ แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายงานยอดจากเอกชนเข้ามา เพราะเพิ่งขึ้นทะเบียนเมื่อวาน

“เลิกพูดได้แล้วว่ารัฐบาลปิดกั้น เลือกที่รักมักที่ชัง เราสนับสนุนทุกรายที่ะจมายื่นขึ้นทะเบียน สำหรับวัคซีนยี่ห้ออื่นที่ไม่มีตัวแทนในไทย เช่น สปุตนิก วี อภ.ยินดีเป็นสะพานเชื่อมให้ แต่ต้องไปเอามาขึ้นทะเบียนให้ได้ก่อน ไม่ใช่รัฐบาลไปตามหาว่าใครเป็นตัวแทนที่จะเอาเข้าเพื่อให้มาขึ้นทะเบียน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าการขึ้นทะเบียนโมเดอร์นา ประชาชนส่วนหนึ่งอาจรอจังหวะไม่มาฉีดวัคซีนที่รัฐจัดให้ นายอนุทิน กล่าวว่า ประชาชนก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีที่สุด เพราะรัฐบาลยืนยันว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลสูง ป้องกันอันตรายจากโควิดได้ วัคซีนซิโนแวคก็มีประสิทธิภาพประสิทธิผลสูงเช่นกัน ได้รับคำรับรองจากองค์การอนามัยโลกเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากวัคซีนสองตัวนี้ใช้ได้ระหว่างอายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งซิโนแวคปลดล็อกการห้ามใช้คนอายุมากกว่า 60 ปีแล้ว เราก็ยังมีการเจรจาจะซื้อวัคซีนไฟเซอร์ที่จะครอบคลุมลงไปถึง 12 ขวบได้ ซึ่งที่ซื้อ ไม่ใช่ว่าเพราะวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าส่งให้เราไม่พอ แต่ซื้อเพราะว่าครอบคลุมลงเด็ก 12-18 ปี ที่เรามีเกือบ 10 ล้านคน ถ้าเราจัดหาวัคซีนให้ได้พ่อแม่ก็จะอุ่นใจสบายใจขึ้น เพราะเด็กยังต้องเดินทางไปโรงเรียน นี่คือเหตุผลซื้อ และถ้ามีวัคซีนตัวไหนไปครอบคลุมลงไปถึงกลุ่มแรกเกิดได้ ครอบคลุมสายพันธุ์อื่นได้ก็ยินดีซื้อให้ประเทศ และประชาชน

เมื่อถามถึงผู้ต้องขังที่ติดเชื้อจำนวนมากจะได้รับการฉีดวัคซีนด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สธ.สนับสนุนและร่วมมือในทุกมิติ ไม่ใช่เฉพาะวัคซีน หากมีผู้ป่วยจำนวนมากเกินกว่า รพ.ราชฑัณฑ์จะรองรับ สธ.ก็ต้องเข้าไปช่วยเหลือ ร่วมมือ ไม่ต้องห่วง มีการติดต่อประสานงานตลอดเวลา ยาต่างๆ ก็จัดเข้าไปอยู่แล้ว วัคซีนก็เป็นสิ่งแน่นอนที่คนไทยทุกคนต้องได้รับวัคซีน

ส่วนการวอล์กอิน จะเริ่มวันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป การวอล์กอินคือไม่ได้จอง ก็ต้องไปจัดสถานที่ให้เกิดการวอล์กอิน โอกาสผิดพลาดวัคซีนหมดก็มีได้ วอล์กอินก็ต้องมีได้มีเสีย เพราะคนที่จองตามระบบต้องได้สิทธิก่อน เราก็พยายามอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด การวอล์กอินก็จัดไว้สัดส่วนหนึ่ง แต่เอาชัวร์คือการลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน