ยะลาช็อก! วันเดียวพุ่ง 44 ราย กว่าครึ่งมาจาก ศูนย์ฝึกอบรมเด็ก - วันรายอ

22 พ.ค. 2564 - 17:52 น.

โควิด : ยะลาวันเดียวเจอป่วย โควิด 44 ราย มาจากศูนย์ฝึกอบรมเด็ก เขต 9 และคลัสเตอร์ใหม่ บ้านเจาะซีโป๊ะ น.ศ. จากกรุงเทพฯ ติดเชื้อ กลับบ้านวันรายอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 พ.ค. 2564 ว่า น.พ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจ.ยะลา เปิดเผยว่า จากกรณีพบเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา พบติดเชื้อ โควิด-19 จำนวน 2 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนอีก 188 ราย เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา

ทางนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา ผกก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จ.ยะลา มีหนังสือด่วนที่สุด ถึงผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จ.ยะลา กำหนดให้ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จ.ยะลา เป็นพื้นที่เสี่ยง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19

พร้อมคำสั่งศูนย์บริหารราชการสถานการณ์ โควิด-19 จ.ยะลา ที่ 72/2564 ลงวันที่ 21 พ.ค. 64 โดยอ้างสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอก 3 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง และศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จ.ยะลา พบการติดเชื้อล่าสุดอีก จำนวน 21 ราย


จึงห้ามมิให้ผู้ใดเข้าออกพื้นที่ดังกล่าว หากมีความจำเป็นต้องแจ้งและได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมโรค พร้อมงดรับและเคลื่อนย้ายเยาวชนจากจังหวัดอื่นเข้ารับการฝึกที่ศูนย์ เป็นการชั่วคราว หากฝ่าฝืนมีความผิดระวางโทษ ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจ.ยะลา

น.พ.สงกรานต์ กล่าวต่อว่า มีเยาวชนในศูนย์อยู่รวมกันในอาคารประมาณ 70 คน ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการรับเยาวชนเข้ามาใหม่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ทุกคนอยู่ภายในบ้านพักไม่อนุญาตให้ออกจากศูนย์แห่งนี้โดยเด็ดขาด

และมีรายงานด้วยว่านอกจากคลัสเตอร์ในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จ.ยะลา ยังมีอีกแห่งคือชุมชนใน ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา คือพื้นที่บ้านเจาะซีโป๊ะ ม.8 ต.บ้านแหร มีรายงานมาล่าสุดว่า มีผู้ติดเชื่อในวันที่ 22 พ.ค. 64 จำนวน 21 ราย ขณะที่ อ.เมืองยะลา พบติดเชื้อเพิ่ม จำนวน 1 ราย และอ.เบตง จำนวน 1 ราย

ถือเป็นการติดเชื้อจำนวนสูงสุดนับแต่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มา สุงสุดเป็นอันดับ 8 ของประเทศและเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้ทั้งหมด สำหรับคลัสเตอร์ที่บ้านเจาะซีโป๊ะ มีรายงานว่า มาจากนักศึกษาสถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่ง เดินทางไปฝึกงานที่กรุงเทพฯ แล้วเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติในวันรายอ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

สรุปสถานการณ์โดยรวม จ.ยะลา วันที่ 22 พ.ค. 64 มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม จำนวน 44 ราย จำนวนสะสมรวม 236 ราย รักษาใน รพ.115 ราย รักษาหาย 117 ราย เสียชีวืตสะสมรวม 4 ราย และอยู่ระหว่างการรอผลอีก จำนวน 2,685 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยะลาช็อก! วันเดียวพุ่ง 44 ราย กว่าครึ่งมาจาก ศูนย์ฝึกอบรมเด็ก - วันรายอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง