ไฟเซอร์ มาขอขึ้นทะเบียน อย. แล้ว เร่งพิจารณาขึ้นทะเบียน

11 มิ.ย. 2564 - 15:17 น.

อย. เผยความคืบหน้าการอนุญาตวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดวัคซีนไฟเซอร์มาขอขึ้นทะเบียนกับ อย. แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการ พิจารณาอนุญาตวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทยว่า ขณะนี้วัคซีนโคเมอร์เนตี (COMIRNATY VACCINE) ซึ่งเป็นวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด ได้มายื่นขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว โดย บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นผู้ยื่นเอกสารขออนุญาต และ อย. อยู่ระหว่างการประเมินคำขอขึ้นทะเบียน

ก่อนหน้านี้ อย. ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 5 ราย ได้แก่ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด รวมถึงวัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด และล่าสุดวัคซีนของซิโนฟาร์ม โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด

ทั้งนี้ แผนบริหารจัดการ วัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามาในไตรมาสที่ 4 สามารถฉีดได้อายุ 12 ปีขึ้นไป ก็จะมาฉีดในกลุ่มเด็กนักเรียน โดย นายอนุทิน ระบุว่า มีการลงนามสัญญาเทอมชีทกับวัคซีนไฟเซอร์แล้ว หลังจากนั้นจะทำบันทึกความตกลงจะซื้อจะขาย โดยมีเวลา 1 เดือนในการตกลงเงื่อนไขและราคา เบื้องต้นจำนวน 20 ล้านโดส ส่งมอบภายในปีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเซอร์ มาขอขึ้นทะเบียน อย. แล้ว เร่งพิจารณาขึ้นทะเบียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง