จับตาศุกร์นี้! ศบค.ชุดเล็ก นัดถกผ่อนคลาย-เพิ่มความเข้มมาตรการบางจังหวัด

16 มิ.ย. 2564 - 14:41 น.

จับตาศุกร์นี้! ศบค.ชุดเล็ก นัดถกผ่อนคลาย-เพิ่มความเข้มมาตรการบางจังหวัด เผย 13 จังหวัดเสี่ยงเจอแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มิ.ย.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด 19 จากปัจจัยเสี่ยงข้ามพรมแดนธรรมชาติในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า มีการติดเชื้อมากกว่า 50 รายใน 3 จังหวัด คือ จันทบุรี สงขลา และปัตตานี ติดเชื้อ 10-50 ราย มี 3 จังหวัด คือ นราธิวาส สระแก้ว และ ยะลา และติดเชื้อน้อยกว่า 10 ราย 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย ตาก กาญจนบุรี สำหรับชายแดนที่มีโอกาสเสี่ยงที่มีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศและต้องเฝ้าระวัง มี 13 จังหวัด คือ น่าน พิษณุโลก ตราด หนองคาย แม่ฮ่องสอน มุกดาหาร นครพนม บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ บึงกาฬ สตูล และอุบลราชธานี

“ที่ประชุมศบค.ชุดเล็กหารือเบื้องต้นการปรับมาตรการผ่อนปรนผ่อนคลายที่จะถึงกำหนดเสนอศบค.วันศุกร์นี้ ขอให้ติดตาม บางจังหวัดอาจปรับมาตรการเข้มขึ้นในบางกิจกรรมกิจการในบางพื้นที่ หรืออาจผ่อนคลายมากขึ้น” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับโปรแกรมภูเก็ตแซนบ็อกซ์ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติรับวัคซีนแล้ว เป็นโครงการนำร่องที่จะทำให้สำเร็จเป็นโมเดลพื้นที่อื่นจังหวัดอื่น โดย ททท.เสนอว่านอกจากภูเก็ตจะมีกลุ่มจังหวัดอื่นพิจารณา เช่น กลุ่มเกาะ คือ ภูเก็ต สมุย พีพี กลุ่มแผ่นดิน เช่น กระบี่ พังงา ชลบุรี กทม. ชะอำ หัวหิน บุรีรัมย์ และเชียงใหม่

ทั้งนี้ ภูเก็ตแซนบ็อกซ์หลักการคือเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรับวัคซีนครบก่อนเดินทางอย่างน้อย 14 วัน จากกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำ-ปานกลางตามเกณฑ์ที่กรมควบคุมโรคประกาศไว้ โดยภูเก็ตรายงานว่าจะเตรียมพร้อมตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจสอบข้อมูลนักท่องเที่ยวมีการรับวัคซีนจริงไหม เอกสารยืนยันครบถ้วนถูกต้อง การจองโรงแรมที่พักผ่านมาตรฐาน SHA Plus ไม่ใช่เข้าที่ไหนก็ได้ ต้องจองสถานที่มาล่วงหน้า จะเปิดรับบริการได้ต้องผ่านเกณฑ์กรมอนามัยและ ททท. เป็นมาตรฐานเดียวกับทั้งโลก

กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ตรวจสอบใบออกวัคซีนก่อนออกใบอนุญาตเข้าประเทศ หรือ COE คนเดินทางมาจะต้องตรวจโควิดผลเป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ท่าอากาศยานภูเก็ตรายงานการจัดการไฟลต์ว่า มีการเดินทางเข้ามาต้องไม่แออัด เว้นระยะ จัดการเที่ยวบินให้เหมาะสม เมื่อมาถึงมีการผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ด่านศุลกากร ด่านควบคุมโรค ติดตั้งแอปพลิเคชัน ตรวจหาเชื้อโควิดทันทีที่มาถึงคือ Day 0 จากนั้นเข้าโรงแรมด้วยพาหนะที่กำหนด ไม่ให้ขึ้นรถเอง อาศัยอยู่ต้องมีมาตรการดูแล DMHTTA เคร่งครัด ไม่สามารถไปจังหวัดอื่นๆ ได้ ต้องอยู่ในภูเก็ตครบ 14 คืนเท่านั้นถึงไปต่อได้ ระหว่างพักจะมีการตรวจหาเชื้ออีก 2 ครั้งในช่วงวันที่ 6-7 และวันที่ 12-13 ถ้าจะกลับประเทศก่อน 14 วัน สามารถทำได้

“ผู้ว่าฯ ภูเก็ตยินยันว่าโครงการนี้เป็นแผนบูรณาการร่วมทุกภาคส่วน รัฐ เอกชน ทำประชามติหลายครั้งเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจภูเก็ต แต่ให้มั่นใจว่าประชาชนภูเก็ตและทั้งประเทศต้องปลอดภัย กรมควบคุมโรคเสนอว่า ขอให้การบริหารจัดการนี้เกิดขึ้นโดยมีศูนย์บริหารจัดการ หรือ ศบค.ภูเก็ต เตรียมความพร้อมกำกับมาตรการ มีการสื่อสารให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจ ถ้าติดเชื้อ รพ.วชิระภูเก็ตมีแผนบริหารจัดการ ทั้งนี้ จะรับฟังข้อเสนอและนำไปปรับปรุงเพื่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่วันศุกร์ที่จะถึงนี้” พญ.อภิสมัยกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตาศุกร์นี้! ศบค.ชุดเล็ก นัดถกผ่อนคลาย-เพิ่มความเข้มมาตรการบางจังหวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง