คนงานก่อสร้างอีก 50 ชีวิตวอนช่วย เจอคำสั่งล็อกดาวน์ปิดแคมป์ ซอยกิ่งแก้ว 37/5 ทหารไม่ให้ออก แม้เกิดเหตุโรงงานระเบิด มีการสั่งอพยพด่วน ฝ่ายปกครองเจรจาไม่เป็นผล ยันต้องมีคำสั่งจากนาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ก.ค.2564 จากกรณี น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ กรณีเหตุเพลิงใหม้โรงงาน ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางหลี จ.สมุทรปราการ “ได้รับแจ้งว่ามีแคมป์คนงานในซอย ลาดกระบัง 20/3 ต.ราชาเทวะ มีแรงงานราว 100 คน อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานซอยกิ่งแก้ว ในรัศมี 5 ก.ม แต่ยังไม่ได้อพยพ เพราะทหารไม่ให้ออก เหตุมีคำสั่งปิดแคมป์ต้องรอคำสั่งจากนายเท่านั้น ”

ต่อมา น.ส.วรรณวิภา ออกมายืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ระบุ ยืนยันแล้วจากทาง ส.ส.ทวีศักดิ์ ส.ส.แรงงาน ที่ลงพื้นที่อพยพฉุกเฉินชั่วคราว หลังจากโทรหาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เขายืนยันคำสั่งเดิมคือไม่สามารถย้ายได้ แม้แคมป์จะอยู่ในรัศมีประมาณ 4.2 กม. และเขามั่นใจว่าสถานการณ์ไฟไหม้ปลอดภัย จึงไม่มีคำสั่งให้แรงงานในแคมป์อพยพ

 ติดล็อกดาวน์

ล่าสุด เมื่อเวลา 22.40 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งยังมีกลุ่มแรงงานติดอยู่ภายในแคมป์คนงานก่อสร้างหมู่บ้าน ซอยกิ่งแก้ว 37/5 หลังเกิดเหตุโรงงานระเบิด เบื้องต้นทราบว่า ยังมีกลุ่มคนงานอยู่กว่า 50 คน และมีบางส่วนหลบหนีออกไปแล้ว

จากการประสานข้อมูลทราบว่า กลุ่มคนงานไม่สามารถออกจากแคมป์ได้ เนื่องจากทหารไม่อนุญาต ตามคำสั่งปิดแคมป์ป้องกันโควิดระบาด แม้จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าประสานงานขอให้นำกลุ่มแรงงานออกมาก่อน แต่ได้รับคำตอย ต้องมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาเท่านั้น

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน