ปิยะเวท แจงดราม่า ไม่เคยเลือกปฏิบัติ จำเป็นต้องใช้เตียงคนไข้หนักกว่า

23 ก.ค. 2564 - 13:13 น.

จากกรณี นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล พิธีกรชื่อดัง ที่อยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลด้วยอาการโควิด-19 ในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ได้ออกไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก ว่ามีแพทย์โทรมาบอกว่าให้ย้ายออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ทั้งที่ยังไม่หาย ได้ยายังไม่ครบโดส แต่หมออ้างว่าเปลี่ยนแผนการรักษาได้ ให้ไปรักษาที่บ้าน โดยให้อยู่โรงพยาบาลต่ออีก 24 ชั่วโมง ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลปิยะเวท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากกรณีนายณวัฒน์ เข้ารับการรักษา รพ.รับรักษากว่า 20 วันที่ผ่านมา อาการเจ็บป่วยมีบางช่วงค่อนข้างรุนแรง คณะแพทย์ พยาบาล ได้ดูแลจนดีขึ้นตามลำดับ

และจากสถานการณ์ระบาดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จำเป็นต้องใช้เตียง เพราะมีผู้ป่วยจำนวนมากที่รอรับการรักษาในโรงพยาบาล ทั้งคนแก่ ตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ทุกโรงพยาบาลใน กทม. ประสบปัญหาเดียวกัน

ฝ่ายบริหารจึงขอความร่วมมือไปยังผู้ป่วยทุกรายที่อาการดีขึ้น ถ้ามีความพร้อมจะออกไปพักฮอทพิเทล ที่มี 2,500 เตียง ก็ยินดีให้กลับไปพักฟื้น พักผ่อนที่บ้าน หรือ ที่บ้าน ก็มีโครงการร่วมกับ สปสช. ที่จะทำเรื่อง โฮมไอโซเลต ไม่ได้เลือกปฏิบัติกับใครแต่อย่างใด

“ด้วยการสื่อสารที่อาจจะคลาดเคลื่อนของทั้งสองฝ่าย ทำให้เกิดเรื่องตามข่าวที่ได้เกิดขึ้น อยากเรียนว่า หลังจากได้พูดคุยกันระหว่าง รองผู้อำนวยการที่ดูแลบริหารเรื่องดังกล่าวอยู่ ถึงเมื่อวาน (22 ก.ค.) ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร การรักษา คณะแพทย์เหมือนเดิม แต่เมื่อคืนนี้ เวลา 22.00 น. ได้รับโทรศํพท์จาก นายณวัฒน์ พูดคุยว่า ขออนุญาตกลับไปพักที่บ้านด้วยความสมัครใจ จึงได้อนุญาต

โดยดูประวัติการรักษาแล้ว สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ โดยให้แพทย์ใช้ระบบเทเลเมดดิซีนเพื่อติดตามดูแล เรื่องอื่นก็ไม่มีอะไร โดยนายณวัฒน์ ได้กลับบ้านในช่วงเช้าที่ผ่านมา” นพ.วิทิต กล่าว


นพ.วิทิต กล่าวด้วยว่า สำหรับ นพ.วิชัย ช่วงที่เกิดเหตุการณ์ เราเหนื่อยกับโควิดมาเป็นปีแล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ นพ.วิชัย ก็ได้ขอลาพักร้อน เมื่อครบเวลาแล้วจะกลับมาทำงานเหมือนเดิม ซึ่งมีเรื่องอีกมากที่เราต้องทำ

สำหรับคลิปเสียง ตนไม่ทราบว่า เป็นใครทำ เป็นเรื่องส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีคนไข้สีเขียวในการดูแลกว่า 2 พันคน บางคนก็กลายเป็นสีเหลือง และต้องการเข้ามาใช้การรักษาในโรงพยาบาลแต่ละวันมากกว่า 20 คน

 

เมื่อถามถึงกรณีการใส่เครื่องช่วยหายใจ นพ.วิทิตกล่าวว่า นายณวัฒน์ไม่ได้ใส่เครื่องช่วยใจตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่แบบเดียวกับที่ใส่ในไอซียู ซึ่งบางช่วงหากมีอาการเหนื่อยก็สามารถใส่ได้ อย่างไรก็ตาม ที่ให้นายณวัฒน์กลับไปพักฟื้นได้นั้น เพราะวัดค่าออกซิเจนในเลือดแล้วกลับมาอยู่ในระดับสูง มีความปลอดภัยที่จะกลับไปดูแลที่บ้าน

ส่วนเรื่องเครื่องออกกำลังกายนั้นไม่ทราบ แต่คงไม่ได้เป็นเครื่องที่ใหญ่โตอะไร และการไลฟ์นั้นไม่ได้ติดใจหากไม่ได้พาดพิงองค์กร ส่วนค่ารักษาของนายณวัฒน์มีสิทธิบัตรทองและประกันส่วนบุคคล ก็จะเบิกจากประกันส่วนบุคคลก่อน หากเกินก็เบอกกับ สปสช.

อ่าน หมอตอบปม ณวัฒน์ ใส่แค่หน้ากากออกซิเจน ยันไม่ติดใจ เข้าใจคนไม่สบาย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยะเวท แจงดราม่า ไม่เคยเลือกปฏิบัติ จำเป็นต้องใช้เตียงคนไข้หนักกว่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง