จับแล้วหนุ่มแสบ ปลอมเป็นแอดมินเพจ ดีเจภูมิ ตุ๋นโอนเงินบริจาค ช่วยโควิด-19

15 ก.ย. 2564 - 16:10 น.

ตม.แถลงจับหนุ่มแสบ ปลอมเป็นแอดมินเพจ ดีเจภูมิ ตุ๋นโอนเงินบริจาค ช่วยโควิด-19 อีกรายสาว ปลอมโปรไฟล์ สนิทนักการเมืองชลบุรี หลอกเงินต่างด้าวค่าเปลี่ยนสัญชาติ ตม.จันทบุรี จับ3มาเลย์ เตรียมข้ามแดนไปทำงานในกาสิโน ขณะที่ตม.ประจวบคีรีขันธ์ จับหนุ่มซุกต่างด้าว6คน รอส่งต่อภูเก็ต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2564 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพูล พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3, พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม.ร่วมกันแถลงข่าวสำคัญ 4 คดี

ตุ๋นโอนเงินบริจาค

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. นำทีมแถลง

คดีแรกจับกุม นายอดิศร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ในข้อหา “ฉ้อโกง,ลักทรัพย์และเข้าถึงข้อมูลของผู้อื่นซึ่งมีมาตรการในการป้องกันโดยมิชอบ ”โดยทำการแฝงตัวเป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊ก djpoom ของ ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า ดีเจ-เซเลบบริตี้ชื่อดัง หลอกเอาเงินที่มีผู้ร่วมประมูลซื้อของหาเงินรายได้นำไปบริจาคให้กับการกุศล สำหรับช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด โควิด-19

อ่าน ดีเจภูมิ แจ้งความ ถูกมิจฉาชีพส่งเลขบัญชีปลอม ลวงเอาเงินผู้ชนะการประมูลซื้อของ

สืบเนื่องจาก กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ว่า

ตุ๋นโอนเงินบริจาค

ปลอมเป็นแอดมินเพจ ดีเจภูมิ ตุ๋นโอนเงินบริจาค ช่วยโควิด-19

มีคนร้ายแฝงตัวเป็นแอดมินเพจ djpoom และหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินบริจาคช่วยโควิด รวมทั้งปลอมเฟซบุ๊ก ไลฟ์ขายสินค้า จากนั้นหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เสียหายและทำการโอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหายไปเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกและโอนต่อไปยังบัญชีที่คนร้ายต้องการจนมีผู้เสียหายหลายราย

ต่อมาทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปอพ.บก.สส.สตม. , ศปชก.สตม. และ ศปอส.ตร. สืบสวนจนทราบว่าคนร้ายในคดีนี้คือ นายอดิศร จึงรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับในข้อหา “ฉ้อโกง,ลักทรัพย์และเข้าถึงข้อมูลของผู้อื่นซึ่งมีมาตรการในการป้องกันโดยมิชอบ” จับกุมไว้ได้ที่บ้านพักในจังหวัดนนทบุรี

พร้อมยึดคอมพิวเตอร์และสมุดบัญชีหลายรายการ ที่ผู้ต้องหานำมาใช้ในการกระทำความผิด ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ทำการสร้าง PAGE FACEBOOK “รับซื้อบัญชีธนาคาร – บัญชี true wallet รับซื้อในราคาสูง”

ต่อมาได้มีนายวิรุณ ได้ติดต่อเข้ามายังเพจ และทำการขายบัญชีธนาคารจำนวน 2 บัญชี คือบัญชีธนาคารกรุงไทยและบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมทั้งได้ขายบัญชี กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 2 บัญชี ในราคา 7,000 บาท

ตุ๋นโอนเงินบริจาค

สาว ปลอมโปรไฟล์ สนิทนักการเมือง หลอกเงินต่างด้าวค่าเปลี่ยนสัญชาติ

ซึ่งหลังจากได้บัญชีมาแล้วก็ได้เข้าไปแฝงตัวปลอมเป็นแอดมิน ของเพจ “djpoom” ที่กำลัง LIVE สด ในการประมูลของหาเงินมาร่วมบริจาคช่วยในสถานการณ์ COVID – 19 และทำการส่งเลขที่บัญชีที่ซื้อมาจากนายวิรุณไปยังผู้เสียหาย และให้ผู้เสียหายทำการโอนเงินมาให้

อีกทั้งนายอดิศร ยังมีพฤติการณ์ในการปลอมเฟซบุ๊กที่กำลังไลฟ์ ขายสินค้า และจากนั้นจะทักไปหาผู้เสียหายทางเฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ และจะหลอกผู้เสียหายโอนเงินมาให้โดยอ้างว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม รวมทั้งหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลธนาคารจากผู้เสียหายและโอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหายไป

ซึ่งจากการสืบสวนขยายผลพบว่ามีผู้เสียหายร่วม 100 ราย ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท นายอดิศร ยอมรับว่าทำมาแล้วหลายครั้งและจากการตรวจสอบพบว่าเคยเป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีฉ้อโกงมาก่อน

คดีที่ 2 สตม.จับกุมน.ส.ชลิดา อายุ 32 ปี ข้อหา ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ซึ่งมีพฤติการณ์หลอกลวงคนต่างด้าวที่ทำงานในบริษัทเดียวกัน ว่าสามารถขอสัญชาติไทยให้ได้ เพราะรู้จักกับนักการเมืองท้องถิ่นใน จ.ชลบุรี โดยมีการสร้างโปรไฟล์ปลอมเป็นนักการเมืองท้องถิ่นและส่งให้ผู้เสียหายติดต่อ เรียกรับเงินต่อคนรายละ 60,000 บาท

เบื้องต้นพบผู้เสียหาย 3 ราย เป็นชาวกัมพูชา ความเสียหายประมาณ 200,000 บาท เชื่อว่ายังมีผู้เสียหายในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ที่ถูกหลอกให้โอนเงินในลักษณะดังกล่าวอีกหลายราย แต่ไม่กล้าแจ้งความดำเนินคดี

ชุดจับกุม สตม. ติดตามจับกุมได้ในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ติดการพนันอย่างหนักและเป็นหนี้สินจึงคิดหาเงินด้วยวิธีดังกล่าว นำตัว น.ส.ชลิดา ส่งสภ.แสนสุข จ.ชลบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตุ๋นโอนเงินบริจาค

ตม.จันทบุรี จับ3มาเลย์ เตรียมข้ามแดนไปทำงานในกาสิโน

คดีที่3 ตม.จันทบุรี บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ออกตรวจตามแนวชายแดน ช่องทางธรรมชาติ และพื้นที่เสี่ยงต่อการหลบหนีเข้าเมือง เพื่อป้องกันปรามปราบขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ได้ร่วมกันจับกุมคนต่างด้าวสัญชาติมาเลเซีย จำนวน3ราย ในพื้นที่ม.4 ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี

สวนสอบสวนผู้ต้องทราบว่าได้เดินทางจากกรุงเทพฯมายังจังหวัดจันทบุรี เพื่อที่จะลักลอบหลบหนีตามช่องทางธรรมชาติข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านไปทำงานในบ่อนพนันกาสิโน ออนไลน์ โดยเสียค่าใช้จ่ายคนละ 10,000 บาท

ตุ๋นโอนเงินบริจาค

ตม.ประจวบคีรีขันธ์ จับหนุ่มซุกต่างด้าว6คน

คดีที่4 ตม.ประจวบคีรีขันธ์ จับกุมนายศักดิ์ชัย อายุ 54 ปี เป็นเจ้าบ้าน ในพื้นที่ ม.3 ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และมีคนสัญชาติกัมพูชา จำนวน 5 คน สัญชาติเมียนมา 1คน

แจ้งข้อหานายศักดิ์ชัย ว่า “ช่วยเหลือ หรือ ซ่อนเร้นด้วยประการใดๆ เพื่อให้บุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายหรือพ้นจากการจับกุม” และแจ้งข้อกล่าวหา บุคคลต่างด้าว 6 คนว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

จากการสอบสวนคนต่างด้าวพบว่าหลบหนีเข้ามา พักคอยเพื่อรอติดต่อหางานทำเมื่อได้งานจะมีรถเข้ามารับที่บ้านที่เกิดเหตุเพื่อเดินทางต่อไป ปลายทางต้องการไปหางานทำที่จังหวัดภูเก็ตเสียค่าใช้จ่ายคนละประมาณ 18,000 บาท

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับแล้วหนุ่มแสบ ปลอมเป็นแอดมินเพจ ดีเจภูมิ ตุ๋นโอนเงินบริจาค ช่วยโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง