โคราช หนักสุดรอบหลายปี! น้ำท่วม ปรางค์พลสงคราม หวั่นปราสาททรุด

27 ก.ย. 2564 - 10:08 น.

โคราช อ่วม หนักสุดในรอบหลายปี เผย ภาพมุมสูง น้ำท่วม ปรางค์พลสงคราม อ.โนนสูง ชาวบ้านหวั่นปราสาททรุด เร่งระบายน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำจากลำน้ำชีไหลผ่าน อ.แก้งสนามนาง ผ่านมายัง อ.ขามสะแกแสง ก่อนที่จะไหลลงลำห้วยเหนือ ในต.พลสงคราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา น้ำไหลหลากเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม หรือ ปรางค์สระเพลง บ้านพลสงคราม ม.2 ต.พลสงคราม ซึ่งเป็นอโรคยาศาล 1 ใน 102 แห่ง ที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราว ๆ พุทธศตวรรษที่ 18 หลังจากโดนอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่

และปริมาณน้ำจากลำห้วยเหนือที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปริมาณน้ำไหลหลากเข้าท่วมบริเวณสระน้ำโบราณ หรือเรียกว่า สระเพลง เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จนระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตรแล้ว และปริมาณน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมกำแพงปราสาทรอบนอก ระดับน้ำสูง 80-90 เซนติเมตร

โคราช อ่วม หนักสุดในรอบหลายปี เผย ภาพมุมสูง น้ำท่วม ปรางค์พลสงคราม อ.โนนสูง ชาวบ้านหวั่นปราสาททรุด

โคราช อ่วม หนักสุดในรอบหลายปี เผย ภาพมุมสูง น้ำท่วม ปรางค์พลสงคราม อ.โนนสูง ชาวบ้านหวั่นปราสาททรุด

ล่าสุดน้ำได้ไหลเข้าท่วมบริเวณด้านในปราสาทสูงกว่า 50 เซนติเมตร ชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อ.โนนสูง เร่งช่วยกันนำกระสอบทรายที่วางกั้นเอาไว้บริเวณฝายน้ำล้นออก เพื่อเร่งระบายน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม


นางแตะ เทียบกลาง อายุ 63 ปี ชาวบ้านพลสงคราม กล่าวว่า น้ำก้อนใหญ่ที่ไหลหลากเข้ามาในพื้นที่ ขามสะแกแสง ผ่านห้วยเหนือ ทะลักเข้าท่วมปราสาทปรางค์สงคราม ทำให้น้ำท่วมขังและเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าหนักสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

นางแตะ กล่าวต่อว่า โดยชาวบ้านหวั่นเกรงว่า กระแสน้ำที่ไหลหลากมาอย่างรุนแรงทางด้านข้างตัวปราสาท จะส่งผลทำให้ปรางค์สงครามทรุดตัวและพังทลายลงมาได้ ต้องจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และช่วยกันเร่งระบายน้ำออกเป็นการเร่งด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราช หนักสุดรอบหลายปี! น้ำท่วม ปรางค์พลสงคราม หวั่นปราสาททรุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง