ตำรวจ สน.ทองหล่อ เตรียมนำตัว เบนจา อะปัญ ส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ฝากขัง คดี ม.112 ด้าน ตัวแทนอาจารย์รุดเข้าเยี่ยมให้กำลังใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ต.ค.2564 นายบุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ศาลได้พิจารณารับคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กรณี น.ส.เบนจา อะปัญ ถูกกล่าวหากระทำผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรค จากเหตุการณ์อ่านแถลงการณ์แนวร่วมธรรมศาสตร์และชุมนุม หน้าอาคารซิโนทัยทาวเวอร์ ถนนอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา

นายบุญเลิศ กล่าวว่า น่าสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ไม่ออกหมายเรียกมาก่อนในกรณีน.ส.เบนจา ทั้งที่บุคคลอื่นที่มีข้อกล่าวหาจากเหตุเดียวกันได้รับหมายเรียก ทั้งยังจับกุมด้วยเหตุว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ซึ่งเบนจา เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังปรากฏตัวร่วมกิจกรรม เข้าสอบของมหาวิทยาลัย ไม่มีพฤติกรรมหลบหนีตามที่ถูกกล่าวหา อ่านข่าว : บุกโชว์หมายจับ 112 “เบนจา อะปัญ” อารยะขัดขืน นั่งไม่ลุกหน้าโรงพัก

ตำรวจ สน.ทองหล่อ เตรียมนำตัว เบนจา อะปัญ ส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ฝากขัง คดี ม.112

ตำรวจ สน.ทองหล่อ เตรียมนำตัว เบนจา อะปัญ ส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ฝากขัง คดี ม.112

นายบุญเลิศ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นวันนี้ทนายความไม่ได้คัดค้านคำขอฝากขังของพนักงานสอบสวน เพราะต้องการเร่งรัดเวลา มาขอประกันตัวในชั้นศาลให้แล้วเสร็จในบ่ายวันนี้ เบื้องต้นจะใช้หลักทรัพย์ของกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกัน

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว น.ส.เบนจา อะปัญ มาส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ หลังศาลรับคำร้องขอฝากขัง ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาคำขอปล่อยตัวชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา ตัวแทนอาจารย์ ประกอบด้วย อ.พวงทอง ภวัครพันธุ์ (คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ) อ.ยุกติ มุกดาวิจิตร และ อ.บุญเลิศ วิเศษปรีชา (คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ธรรมศาสตร์) และ อ.อุเชนทร์ เชียงเสน (ม.วลัยลักษณ์) ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจน.ส.เบนจา ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ทองหล่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน