ด่วน! ศาลรธน.ชี้ม็อบ10สิงหา63 เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง สั่งแกนนำหยุดการกระทำ

10 พ.ย. 2564 - 16:07 น.

ด่วน! ศาลรธน.ชี้ม็อบ10สิงหา63 เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง สั่งแกนนำหยุดการกระทำ พร้อมสั่งห้ามเรียกร้องปฏิรูปสถาบันอีกในอนาคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 พ.ย.64 ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง กรณีรับคำร้องที่ นายณัฐพร โตประยูร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่าการกระทำของ นายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ชุมนุมปราศรัยเพื่อเสนอข้อเรียกร้องเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง หรือไม่ จากการชุมนุมปราศรัยในวันที่ 10 ส.ค.63 จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัยปรากฏว่า ทนายผู้รับมอบอำนาจของนายอานนท์ นายภาณุพงศ์ และน.ส.ปนัสยา จำเลยทั้ง 3 ขออนุญาตไม่ฟังคำวินิจฉัย หลังจากศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนพยาน ขณะที่ศาลชี้ว่าเป็นข้ออ้าง เพราะศาลไต่สวนหมดแล้ว โดยได้ใช้เวลาปีกว่าจะมีคำพิพากาษา แม้จะไม่ไต่สวนพยานบุคคล แต่ได้ไต่สวนเอกสาร พิจารณาคำร้องเป็นหนังสือหมดแล้ว ยืนยันให้ความยุติธรรมกับผู้ถูกร้องทุกคน

จากนั้นเวลา 15.20 น. ศาลรัฐธรรมนูญเริ่มอ่านคำวิจฉัย โดยสรุปว่าผู้ถูกร้องปราศรัยเรื่องปฏิรูปสถาบันหลายครั้ง มีข้อเรียกร้อง 10 ประการ แม้จะใช้เสรีภาพต้องมีความรับผิดชอบด้วย อีกทั้งการกระทำของนายอานนท์ นายภาณุพงศ์ และน.ส.ปนัสยา มีเจตนาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เจตนาละเมิดกฎหมาย จึงสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าว พร้อมสั่งห้ามเรียกร้องปฏิรูปสถาบันอีกในอนาคต ชี้เป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! ศาลรธน.ชี้ม็อบ10สิงหา63 เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง สั่งแกนนำหยุดการกระทำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง