ทนายเดชา แจงผลสอบสวนยิบ ยันฟันครบทุกซี่ ไม่มีทำร้าย รู้แล้วเกิดอะไรบนเรือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 14 มี.ค. 65 ที่สถาบันนิติเวช ทีมทนายและ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่แตงโม ได้เข้ารับฟังแนวทางการสอบสวน คดีแตงโม โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง โดย ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่าย ทนายคลายทุกข์ ในฐานะที่ปรึกษาคดี ได้เป็นตัวแทนกล่าวถึงข้อสรุปจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า ทุกข้อสงสัย เจ้าหน้าที่ได้ตอบทุกคำถาม ทั้งถูกตีหัว ฟันหลอ ไม่พบว่า มีการฟันหักตามที่โซเชียลบอก เรื่องการทำร้ายร่างกายต่างๆ ไม่มี เป็นหลักๆ ที่จะพูดได้

ทนายเดชา กล่าวว่า การอธิบายแนวทางสืบสวนมี ผกก. และคณะสืบสวน กว่า 10 ท่าน ได้มาอธิบาย กล้องวงจรปิดเกือบร้อยปาก คลิปทั้งหมด ที่ถูกวิเคราะห์ ปัจจุบันกำลังสอบสวนอยู่ ระหว่างรวบรวมทั้งพยานหลักฐาน บุคคล น่าจะรออีก 19 รายการ เพื่อมาสรุปสำนวนคดี ขณะนี้ มีเพียงข้อหา ประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แผลลึกถึงกระดูกไม่เป็นความจริง ตรวจแล้วไม่พบเศษเหล็ก บอกว่า เกิดจากของมีคม แต่บอกไม่ได้ว่า เกิดจากอะไร และเกิดขึ้นก่อนเสียชีวิต แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า เกิดบนเรือ หรือหลังตกเรือ ส่วนการเน่าเปื่อย เป็นไปตามปกติ ไม่ได้เกิดจากการทำร้าย

ทนายเดชา-แม่แถลง คดีแตงโม
ทนายเดชา กล่าวถึง การชันสูตรครั้งที่ 2 ถ้าผลขัดกันถึงมีปัญหา แต่เป็นการทำเพื่อไขข้อข้องใจสังคม สำหรับ เรื่องบาดแผลพนักงานสอบสวน ยังไม่ได้สรุป รอผล พฐ. อีก 19 รายการ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเนื้อ กล้องวงจรปิด

เมื่อถามว่า การบันทึกครบถ้วนหรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า ภาพที่หลุดออกไป เกิดจากถ่ายก่อนทำความสะอาด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำตามขั้นตอนทางนิติวิทยาศาสตร์ ได้ถ่ายทั้งก่อนและหลัง ทำความสะอาดเพื่อชันสูตรศพ ทำให้เห็นเหมือนเป็นรอยช้ำ ซึ่งมีการทำความสะอาด และลอกผิวหนัง พบว่า ไม่มีรอยช้ำใดๆ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต คือ จมน้ำ ขาดอากาศหายใจ แผลที่เกิดที่ขา ไม่ได้ลึกถึงกระดูก และไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เสียชีวิต ตามที่มีการแชร์ในโซเชียล

“อยากฝากให้สงสารแม่ ถ้าไม่รู้ที่มาที่ไป อย่าแชร์คลิปอะไรที่ไม่มีมูลความจริง ไม่มีที่มาที่ไป พิสูจน์อะไรไม่ได้ ขณะนี้ ตำรวจมีคลิปอีก 160 คลิป มากที่สุด คือ ติ๊กต่อก ได้พิสูจน์ทุกคลิปที่ถูกแชร์ ส่วนฟันหัก ก็ไม่มีมูลความจริง ฟันอยู่ครบทุกซี่ ” ทนายเดชา กล่าว

แม่แตงโม-ตำรวจ
ทนายเดชา กล่าว่วา ขณะนี้ทราบแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบนเรือ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ปิดไว้เป็นเรื่องในสำนวน แต่หลักฐานยืนยันว่าไม่มีการทำร้ายบนเรือ เบื้องต้นเรื่องปัสสาวะท้าย ตามที่คนบนเรือกล่าวอ้างนั้น ตำรวจไม่ได้ให้ความสำคัญลงลึกขนาดนั้น อาจจะถูกตัดทิ้งไป และตนไม่เชื่อว่า 5 คนบนเรือ พูดความจริงทั้งหมด

สำหัรบขวดแก้วไวน์ ที่มีการโยนทิ้ง ทนายเดชา กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่าง ส่งพิสูจน์หลักฐานเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่เร่งปิดคดี อะไรที่สังคมสงสัยจะทำ ส่วนเรื่องเครื่องจับเท็จนั้น ยังไม่ถึงเวลา มันมีขั้นตอนวิธีกระบวนการ ต้องรวบรวมพยานหลักฐานถึงจุดหนึ่งก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน