อนุทินยันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไม่ตัดสิทธิ์ผู้ติดเชื้อโควิด เผยกรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างหารือ กกต. อาจจัดคูหาพิเศษ ให้ใส่หน้ากาก 2 ชั้น ลั่นบริหารเลือกตั้งแบบปลอดภัยต่อส่วนรวม ไม่ให้เกิดความสูญเสีย ส่วนโรคประจำถิ่นยังไม่กำหนดวันเวลา แต่จะเดินหน้าพร้อมกันทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 เม.. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการบริหารจัดการการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (..) สำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 ว่า กรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างการหารือเร่งด่วนกับ กกต.ในการบริหารจัดการในเขตเลือกตั้ง

เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 โดยคำนึงและประเมินถึงความปลอดภัยและไม่ลิดรอนสิทธิ์ เพราะแม้จะป่วยหรือไม่ได้ฉีดวัคซีน เราจะไปตัดสิทธิ์เขาไม่ได้ หากยืนยันจะใช้สิทธิ์ในความเป็นประชาชน เพราะการเลือกตั้งคือสิทธิ์ที่ทุกคนหวงแหน การที่ผู้คนเจ็บป่วยออกมาใช้สิทธิ์ไม่ได้ ถือเป็นการก้าวล่วง ก็ต้องหาวิธีจนได้ที่จะทำให้การบริหารจัดการการเลือกตั้งผ่านไปได้ด้วยดี

เพราะเราจะเดินทางไปสู่เป้าหมายโรคประจำถิ่น ซึ่งเราก็เดินมากว่าครึ่งทางแล้ว เราลดมาตรการต่างๆ ลง เช่น การรักษาพยาบาลจากเดิมทุกคนที่ต้องกักตัวไว้ 14 วันก็ลดลง ตอนนี้บางคนรักษาด้วยตัวเอง บางคนไม่ต้องรับประทานยาก็หายเอง จะเหลือเพียงกลุ่มอาการหนัก หรือกลุ่มเสี่ยง 608 ที่ไม่ได้รับวัคซีนถึงจะเข้าสู่การรักษาที่ยุ่งยากสลับซับซ้อน

ขณะนี้เริ่มมีแนวทางออกมาบ้างแล้ว ยังอยู่ระหว่างการหารือของกรมควบคุมโรคและ กกต. ซึ่งอาจจะมีการจัดคูหาหรือช่องแยกโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด ส่วนก่อนเลือกตั้งต้องตรวจ ATK ก่อนหรือไม่นั้น ทุกวันนี้ประชาชนสามารถตรวจ ATK ด้วยตนเองอยู่แล้วเมื่อมีอาการสงสัย

เมื่อผล ATK เป็น 2 ขีดหรือติดเชื้อ ก็ให้แจ้งหน่วยเลือกตั้ง คนที่มาก็ต้องใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น ยืนยันว่าจะมีการบริหารจัดการการเลือกตั้งให้เกิดความปลอดภัยแก่ส่วนรวมเป็นหลัก จะไม่มีสาเหตุให้เกิดความสูญเสียแน่นอนนายอนุทินกล่าว

ถามว่าเจ้าหน้าที่เพียงพอหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องทำให้ได้ ผ่านมาทุกครั้ง ที่บอกหมอไม่พอ พยาบาลไม่พอ ก็ต้องทำให้พอ ซึ่งเราก็มี อสม.มาช่วยเสริมเติม ช่วยสร้างความมั่นคงความมั่นใจให้เกิดขึ้น เราก็ต้องทำให้ได้ เพาะเป็นภารกิจที่ไม่ได้เกิดทุกวัน และเป็นเหตุที่มีความสำคัญต่อการบริหารบ้านเมืองก็ต้องหาวิธีที่ปลอดภัยมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ลิดรอนสิทธิ์ประชาชนอย่างเด็ดขาด

ถามว่าขณะนี้มีการรายงานติดเชื้อใหม่เริ่มลดลง มีโอกาสขยับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นก่อนวันที่ 1 ..หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่มีการประกาศเป้าหมายชัดเจนว่า วัน ว. เวลา น. ที่จะประกาศโรคประจำถิ่น แต่ที่เราปฏิบัติทุกวันนี้คือการเดินในซอยที่เป็นโรคประจำถิ่นของโควิดอยู่แล้ว ก็พยายามให้เกิดเป็นมาตรฐานเดียวกันหมด

อย่างที่ถามว่าจังหวัดไหนทำก่อน โรคประจำถิ่นคือประจำประเทศ ไม่ใช่ประจำจังหวัด จะมีประโยชน์อะไรถ้าไปทำประจำจังหวัด สมมติ กทม.ไม่ให้เป็นโรคประจำถิ่น แต่ไปเป็นที่หนองบัวลำภู มีกี่คนเข้าประเทศที่หนองบัวลำภู เราก็ต้องทำพร้อมกันใช้มาตรฐานเดียวกัน แต่แต่ละจังหวัดผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดไหน จะมีมาตรการอย่างไรก็เป็นอำนาจภายใต้กฎหมายของท่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน