อัจฉริยะ แถลงเปิดหลักฐานใหม่ คดีแตงโม แฉ หมอลักศพ ทดสอบกับใบพัดเรือ สร้างหลักฐานเท็จ ถามลั่น จริยธรรมอยู่ตรงไหน เผย พล.ต.ต. วางแผน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 พ.ค.2565 ที่โรงแรมนนทบุรีพาเลซ จ.นนทบุรี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จัดแถลงเปิดหลักฐานใหม่คดีแตงโม โดยได้เปิดคลิปประกอบการแถลงข่าว ซึ่งมีทั้งคลิปเสียงการสนทนากัน การสนทนากับเพื่อนของปอ และคลิปการนำใบพัดเรือมาทดสอบกับศพ

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า หลักฐานที่นำมาเปิดมีหมอนิติเวช เอาศพแตงโมออกมาทำให้มีแผลใหม่ที่ขา นอกจากนี้ มีคำรับสารภาพของตำรวจภูธรภาค 1 และหมอสถาบันนิติเวช ยอมรับว่า แผลใหญ่ที่ต้นขาด้านขวา ไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ ส่วนคลิปที่มีการนำศพไปทดสอบกับใบพัดเรือ ตั้งแต่พบศพแตงโม วันที่ 26 ก.พ.65 ตอนแรกเขาอ้างว่าจะนำศพไปที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม แต่มีใบสั่งให้เอาศพไปที่ สภ.เมืองนนทบุรี

อัจฉริยะ แถลงเปิดหลักฐานใหม่ คดีแตงโม แฉ หมอลักศพ ทดสอบกับใบพัดเรือ สร้างหลักฐานเท็จ

อัจฉริยะ แถลงเปิดหลักฐานใหม่ คดีแตงโม แฉ หมอลักศพ ทดสอบกับใบพัดเรือ สร้างหลักฐานเท็จ

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า จากนั้น ส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ โดนมี “หมอคนสวย” เป็นคนทำรายงานว่า พบบาดแผลบนร่างแตงโม 11 จุด หลังจากนั้นมีการทดสอบหาร่องรอยบาดแผล โดยจำลองกับเนื้อหมูและตุ๊กตาผ้า พยายามทำให้เข้าได้กับใบพัดเรือ ซึ่งมี พล.ต.ต. อักษรย่อ “ว” เป็นผู้วางแผนทั้งหมด โดยนำศพแตงโมมาจำลองกับใบพัดเรือ ในสถานที่สกปรกโล่งแจ้ง เพื่อให้การจำลองเข้ากับคำให้การของแซน

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ตนอยากถามว่า “จริยธรรมของหมอ อยู่ตรงไหน” เพราะตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.65 ทางพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (พฐ.) ได้ถอดใบพัดเรือ ซึ่งเป็นวัตถุพยานสำคัญ แต่นำไปทดสอบกับศพแตงโม ทำให้เกิดบาดแผล ได้ทำหนังสือแจ้งไปทางแม่กับทนายความหรือไม่ ตนคิดว่าแผลแตงโม ไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ เกิดจากการฆาตกรรมจากคนบางคน

ทั้งนี้ นายอัจฉริยะ ได้ตั้งข้อสังเกตภายหลังตำรวจสรุปสำนวน คือ ช่วงเวลา 22.32.16-22.32.17 ไม่มีใครนั่งท้ายเรือ สวนทางกลับการสรุปสำนวน และจากภาพช่วง 22.34.10 จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นแตงโมตกที่ตกเรือจริง และจากคำให้การของแซน บอกว่า เรือสปีดโบ๊ทวนกลับมาหาแตงโม ภายใน 30 วินาที

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า แต่ในการแถลงข่าวของตำรวจ บอกว่า เรือสปีดโบ๊ทวนกลับภายใน 1 นาที 30 วินาที ส่วนประเด็นที่อัยการสั่งสอบเพิ่ม 20 ประเด็น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน เพราะสำนวนไม่สมบูรณ์ หากสมบูรณ์คงไม่คืนมาให้สอบเพิ่มถึงกว่า 20 ประเด็น

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ตนให้เวลา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. 24 ชั่วโมง ถ้าไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหา ตนจะไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และถ้าหากยังไม่ทำอะไรอีกภายใน 4 วัน จะมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง เดินทางไปพบนายกรัฐมนตรี

ด้าน นายตี๋ ผู้ที่อยู่ในคลิปเสียง กล่าวว่า เป็นการพูดคุยกับเพื่อนของนายปอ ตนุภัทร ประเด็นที่มีการไปปัสสาวะท้ายเรือไม่เป็นความจริง แต่มีการวางแผนโดยบิ๊กตำรวจ

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ พร้อมด้วยแฟนคลับของแตงโม เดินทางมาร่วมให้กำลังใจนายอัจฉริยะ ในการแถลงข่าวในวันนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน