แม่รับแล้ว! ส่งมือถือแตงโมให้’บังแจ็ค’ ที่อเมริกา ค่าส่ง 2.5 พัน อ้างให้ไปกู้ภาพหลักฐาน ขอเวลา 2 วันตัดสินใจจะแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค.65 ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความแม่แตงโม แถลงข่าวถึงประเด็นมือถือแตงโมอยู่ที่ใครและภาพของแตงโมที่ปรากฏในเฟซบุ๊ก

ทนายเดชา กล่าวว่า ประเด็นมือถือแตงโม ได้รับการยืนยันจากแม่แตงโมว่าอยู่ที่บังแจ็ค โดยส่งไปยังสหรัฐอเมริกา การส่งดำเนินการทางไปรษณีย์ โดยแม่แตงโมดำเนินการเองทั้งหมด ซึ่งบังแจ็คติดต่อมาหาแม่ และคุยกันบ่อยจนสนิท โดยบังแจ็คอ้างกับแม่ว่ามีพยานหลักฐานสำคัญ จนทำให้แม่เชื่อว่าเป็นฆาตกรรม

ทนายเดชา กล่าวว่า ส่วนประเด็นซื้อมือถือ แม่ไม่ได้พูด บอกเพียงว่าหลังรับมือถือจากตำรวจ สภ.นนทบุรี ได้อยากค้นหาความจริงว่าลูกตายเป็นฆาตกรรมหรือไม่ จึงไปติดต่อแอปเปิ้ลประเทศไทย เพื่อกู้ภาพ โดยมีทั้งภาพทั่วไปและภาพไม่เหมาะสม แต่ดำเนินการไม่ได้ จากนั้นได้หลงเชื่อบังแจ็คว่ากู้ภาพได้ และอาจบ่งชี้ว่าเป็นฆาตกรรม โดยพบมี 2 ภาพที่ลบไป เป็นภาพใส่ชุดนอนในโรงแรมที่ยังกู้ไม่ได้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับคดี แต่บังแจ็คอาจนำข้อมูลไปให้ยูทูบเบอร์คนดังว่ามี 2 ภาพเก่าๆ กว่า 1 ล้านกว่าภาพไปเชื่อมโยง และเชื่อมไปยังยูทูบเบอร์คนดัง สุดท้ายก็ไม่มีภาพนี้

เมื่อถามว่าบังแจ็คนำมือถือไปเพราะอะไร ทนายเดชา กล่าวว่า แม่บอกว่าบังแจ็คจะนำไปค้นหาพยานหลักฐาน จึงหลงเชื่อและส่งไป โดยแม่ขอเวลา 2 วันและจะพูดเอง แต่วันนี้ให้ตนพูดก่อน สรุปคือมือถืออยู่กับบังแจ็ค ทำให้การดำเนินการทั้งเฟซบุ๊กน่าจะฝีมือบังแจ็ค

เมื่อถามถึงภาพลับส่งไปหาคนสนิท ทนายเดชา กล่าวว่า แม่น่าจะทราบ และไม่ขอตอบว่าที่ผ่านมาแม่โกหกหรือไม่ ให้คิดกันเอาเอง โดยแม่เครียดและไม่สามารถรอ 2 วันได้ เพราะตนจะเสียไปด้วย วันนี้เลยขอถามแม่และแถลงข่าวไปให้เรื่องจบ ส่วนมือถือจะถามแม่ว่าจะตามกลับมาหรือไม่ โดยแม่อ้างทำไป เพราะเจตนาดีที่ทำ

ทนายเดชา กล่าวว่า แม่ไม่เคยแจ้งล่วงหน้าจะให้บังแจ็ค โดยวันที่มีข่าวก็ถามแม่ไปด้วย ซึ่งส่งไปสหรัฐฯได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว แต่ไม่แน่ใจวันส่งว่าวันไหน ส่วนค่าส่งมือถือประมาณ 2 พันกว่าบาท ส่วนค่าตอบแทนยังไม่ชัด อะไรที่ไม่ชัดก็ไม่พูดดีกว่า ไม่อยากกล่าวหา โดยเฉพาะเรื่องเงิน 2-3 แสนบาท

เมื่อถามว่ามีคนอื่นรับทราบหรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า ปกติแม่จะทำคนเดียว ไม่เคยปรึกษาใคร เมื่อถามว่าแม่จะแจ้งความบังแจ็คหรือไม่

ทนายเดชา กล่าวว่า แม่บอกขอเวลาคิด 2 วันและจะแถลงข่าว โดยแม่ไม่ได้เล่าให้ฟังว่าตอนนี้คุยกับบังแจ๊คหรือไม่ เหตุผลที่ให้บังแจ็คไป เพราะอยากกู้ภาพที่เชื่อว่าแตงโมกำลังโดนกระทำ แม่ไม่มีเจตนาปล่อยรู้ไม่เหมาะสม ตอนแรกแม่เชื่อบังแจ็คมีเจตนาดี

ทนายเดชา กล่าวว่า บังแจ็คควรหยุด เพราะการละเมิดสิทธิและพ.ร.บ.คอมพ์ เป็นความผิด โดยประสานเพื่อนที่สหรัฐให้ประสานเอฟบีไอตรวจสอบแล้ว ทั้งเรื่องการกระทำและหนังสือเดินทาง

ทนายเดชา กล่าวว่า ส่วนตัวยืนยันยังทำหน้าที่ทนายความต่อ รอให้แม่หายเครียดก่อน แล้วจะคุยให้แม่ต้องระวัง ทั้งการแถลงข่าวและการทำทุกอย่าง โดยลูกชายก็เป็นห่วง ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องสุขภาพจิตคุณแม่ เพราะมีหลายคนเข้ามาให้ข้อมูลว่าเป็นฆาตกรรมและให้แจ้งความ จึงเป็นห่วงคนกลุ่มนี้

ทนายเดชา กล่าวว่า จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ พบมียูทูบเบอร์คนหนึ่งโดนหลอกและหลงเชื่อว่ามีการก่อเหตุบนเรือ โดยหลงเชื่อบังแจ็คไปด้วย โดยจะถามแม่ด้วยมีคลิปคุยกับยูทูบเบอร์ด้วยหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน