เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.65 ที่ สถาบันบำราศนราดูร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) จ่อชง ศบค.ให้มีการถอดหน้ากากอนามัยในที่โล่งแจ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอนุทิน กล่าวว่า กรณีการผ่อนคลายมาตรการให้มีการถอดหน้ากากในที่โล่งแจ้ง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ก็เคยให้ข่าวไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่จึงสามารถพูดและเสนอได้อยู่แล้ว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ศบค.ชุดใหญ่ ที่จะต้องมีการพิจารณากลั่นกรอง เบื้องต้น จาก ศปก.ศบค.ก่อน เพราะไม่ใช่ว่าคนในที่ประชุมชุดใหญ่จะเสนอได้ตามใจชอบ

“เรื่องนี้ยังมีความกังวลจากหลายฝ่ายว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมหรือไม่ อย่างไร เมื่อท่านผู้ว่า กทม.ฯ มาสำทับอีกทีก็ต้องเสนอไปที่ ศปก.ศบค.เพื่อกลั่นกรองก่อน ก่อนให้ศบค.ชุดใหญ่พิจารณา ไม่มีปัญหาอะไร เป็นเรื่องที่หากทำแล้วประชาชนสบายใจ มีความสะดวกขึ้น ผมเชื่อว่า ศปก.ศบค.ก็จะรับพิจารณา” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามต่อว่าสถานการณ์ในตอนนี้มุมมองทางการแพทย์มีความเห็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า การสวมหน้ากากเป็นเรื่องการป้องกัน และรักตัวเอง ต่อให้ไม่มีโควิดแต่ที่เราสวมมาระยะหนึ่งแล้วก็เห็นว่าช่วยป้องกันได้หลายอย่าง ฉะนั้นใครประเมินแล้วมีความปลอดภัย เช่น ที่สาธารณะ อยู่กับใครที่เรารู้จักว่าปลอดภัยก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่หากอยู่กันหลายคน หรือสถานที่ต่างๆ เช่นโรงพยาบาล หากเราจะสวมหน้ากากก็ไม่เสียหาย เพราะเป็นการป้องกันตัวเอง เพราะขณะนี้ก็ยังติดเชื้อเยอะอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน