"เสี่ยวิชัย ปั้นงาม "เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่! ดอดมอบตัว "ดีเอสไอ" หลังหนีกบดานต่างประเทศ

17 ม.ค. 2561 - 11:32 น.

ตามที่คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) มีมติในการประชุมครั้งที่ 2/2559 เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2559 เห็นชอบให้ขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่จ.ปทุมธานีและมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา โดยใช้ระบบแม่ข่ายคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด เป็นคดีพิเศษที่ต้องดำเนินการสืบสวนและสอบสวนตามพ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม อ่านข่าว : ดีเอสไอบุกยึดบ้าน-ที่ดิน “เสี่ยวิชัย ปั้นงาม” เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ค่ากว่า 42 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ทำการสอบสวนดำเนินคดีเรื่อยมา ปรากฏข้อเท็จจริงว่า เป็นกลุ่มธุรกิจชื่อ V8 ซึ่งเป็นองค์กรปล่อยเงินกู้นอกระบบและคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีสมาชิกองค์กรกว่า 2,000 คน และมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 86 สาขา มีพนักงานกว่า 2,000 คน และมีผู้กู้กว่า 100,000 รายทั่วประเทศ มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท โดยมีนายวิชัย ปั้นงาม เป็นหัวหน้า ซึ่งนายวิชัยได้หลบหนีไปต่างประเทศตั้งแต่ปลายปี 2558 เรื่อยมาจนถึงขณะนี้


ดีเอสไอได้ทำการจับกุมสมาชิกองค์กรในระดับตัวการสำคัญได้แล้วทั้งสิ้น 47 ราย เป็นบัญชีคุมงาน 46 ราย และหัวหน้าฝ่ายไอที 1 ราย โดยได้ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบและอายัดทรัพย์สินของนายวิชัยและบริวารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดแล้วจำนวนหลายรายการ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เงินสด เงินฝาก เครื่องประดับ พระเครื่อง รวมมูลค่ากว่า 800 ล้านบาท และในวันนี้

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ม.ค. นายวิชัยได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จึงจับกุมตัวนายวิชัยแล้วนำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังไว้ พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีพฤติการณ์หลบหนี เป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรม และเป็นผู้มีอิทธิพลซึ่งอาจยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ และจะได้เร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับสมาชิกองค์กรดังกล่าวในส่วนที่เหลือต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "เสี่ยวิชัย ปั้นงาม "เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่! ดอดมอบตัว "ดีเอสไอ" หลังหนีกบดานต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง