อัจฉริยะ ยัน ไม่ถอนตัวออกจาก คดีแตงโม ชี้ บังแจ๊ค ปั่นมั่วไปหมด เผย แพยังไม่แตก สัมพันธ์ ส.ส.เต้ ยังอยู่ดี เตรียมแถลงข่าววันที่ 15 มิ.ย.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 มิ.ย.2565 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยกับข่าวสดออนไลน์ กรณีมีกระแสข่าวว่า จะถอนตัวออกจากการดูแลด้านกฎหมายในคดีการเสียชีวิตของดาราสาว แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ ว่า นายราชา ไฮเดอร์ หรือ บังแจ็ค ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อสำนักหนึ่งว่าตนจะถอนตัวออกจากคดี ซึ่งยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ตัวเองยังคงดูแลด้านกฎหมายในคดีเช่นเดิม

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่า นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม ก็จะไปคุยกับ ปอ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ และ โรเบิร์ต ไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ เพื่อเจรจาเรื่องเงินเยียวยาด้วย แต่เรื่องนี้มั่วไปหมด ไม่เป็นความจริง ขณะที่ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างทีมงานฝ่ายกฎหมายของพรรคไทยศิวิไลย์ ตนและทนายความชนบท ศุภศรี แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เมื่อเช้าตนเพิ่งได้คุยกับ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ เพื่อแนะนำกรณีจะฟ้องกลุ่มคนบนสปีดโบ๊ทในข้อหาทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญา ม.290 ที่มีโทษสูงสุดคือ จำคุก 15 ปี แทนข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาตาม ม.289 ที่มีโทษสูงสุดคือประหารชีวิต ว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะจะแจ้งข้อหาเบาโดยให้ลงโทษหนักนั้นไม่ได้ เนื่องจากเคยมีคำพิพากษาศาลออกมาแล้ว

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า สำหรับตนยืนยันจะแจ้งดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นตาม ม.288 ซึ่งมีโทษสูงสุดคือประหารชีวิต ยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างตนกับ ส.ส.เต้ ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนปกติ ไม่มีเรื่องแพแตกอย่างที่มีกระแสข่าว หากจะมีสัญญาณใดให้ตนถอนตัวออกจากคดีจริง ต้องมีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรส่งมาถึงตน

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ส.ส.เต้ มีหน้าที่ดูแลแม่ ส่วนตนดูด้านกฎหมาย หากจะฟ้องร้องอะไรต้องเป็นตนที่ดำเนินการ เพราะพยานหลักฐานอยู่กับตัวเองคนเดียว ภายหลังประชุมวันที่ 14 มิ.ย.นี้เสร็จ ตนอาจแถลงข่าวอีกครั้งในวันที่ 15 มิ.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน