บิ๊กตำรวจยืนยันเอง! จนท.ตรวจสอบแล้ว ประตูผับโดนล็อก ตั้งทีมคลี่คดี ทั้งปมผู้ประกอบการดำเนินการตามมาตรฐานหรือไม่ มีประตูหนีไฟกี่แห่ง ต้องสอบทุกประเด็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค.65 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ผับในอ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 14 ศพและบาดเจ็บอีกหลายราย โดยมาพร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง ที่ผบ.ตร.ส่งมาตรวจสอบเรื่องนี้ ได้รับรายงานว่าประตูผับมีการล็อกไว้ โดยอยู่ระหว่างตรวจสอบล็อกกี่ประตู เบื้องต้นผบก.กองพิสูจน์หลักฐานกลาง ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยต้องไปดูด้วยว่าประตูหนีไฟ ทางผู้ประกอบการดำเนินการตามมาตรฐานหรือไม่ มีประตูหนีไฟกี่แห่ง ประตูล็อกและมีป้ายบอกหรือไม่ โดยต้องสอบทุกประเด็น

ก่อนหน้านี้ หนึ่งในพนักงานของร้านให้ข้อมูลว่า เมื่อคืนตอนเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิด 1 ครั้ง จึงวิ่งออกมาดู เห็นแสงเพลิงกำลังลุกไหม้ มีชายคนหนึ่งถูกไฟคลอกวิ่งมาหาตัวเอง จึงใช้ถังดับเพลิงฉีดเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนมีกู้ภัยรับตัวส่งโรงพยาบาล

จากการสังเกตในร้าน ขณะนั้นมีนักท่องเที่ยวประมาณ 50 คน ก่อนเกิดเหตุมีการเปิดประตู 2 จุด คือ ด้านหน้า กับด้านข้างที่อยู่หลังเคาน์เตอร์ แต่เชื่อว่าที่นักท่องเที่ยวหนีไม่ทัน เพราะเกิดความตกใจ ตื่นตระหนกและอยู่ในช่วงโกลาหล

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น เพราะไม่ได้ทำบุญก่อนเปิดร้านนั้น พนักงานบอกว่า ร้านมีแผนเตรียมทำบุญ โดยวางกำหนดไว้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ แต่เนื่องจากเป็นช่วงมีการปลดล็อกให้เปิดสถานบันเทิงได้พอดี ทางร้านจึงเปิดรับรองลูกค้าก่อน หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มานาน จึงยังไม่ได้ทำบุญ ส่วนเรื่องอาถรรพ์ที่ดิน ตนไม่ขอแสดงความเห็น

ทั้งนี้ ส่วนกระแสข่าวที่บอกว่าประตูร้านสามารถเข้า-ออกได้เพียงประตูเดียวนั้น ไม่จริง ที่ร้านมีทั้งหมด 3 ประตูสามารถเข้า-ออกได้ทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน