จากญี่ปุ่นถึงฮ่องกง ยิ่งลักษณ์-ทักษิณออนทัวร์ช่วงตรุษจีน เผยเคยไปเดือนเดียวกันนี้เมื่อ 5 ปีก่อน

แฟ้มภาพ เมื่อครั้งน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรีเยือนฮ่องกงเมื่อ 26 ก.พ. 2556

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. เว็บไซต์เซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ของฮ่องกง และเจแปนไทมส์ของญี่ปุ่น รายงานตรงกันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายทักษิณ ชินวัตร สองอดีตนายกรัฐมนตรีไทยเดินทางจากญี่ปุ่นไปถึงฮ่องกงแล้ว หลังจากพำนักอยู่ในญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ก.พ.

รายงานเชื่อว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์เดินทางไปเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกนับจากหายออกจากประเทศไทย ตั้งแต่วันอ่านคำตัดสินคดีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 การเดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็นการส่วนตัวนี้ แหล่งข่าวเผยว่าได้รับอนุญาตพิเศษจากรัฐบาลญี่ปุ่น นอกจากจะมีพี่ชายไปด้วยแล้ว ยังมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ พี่เขยไปด้วย

แฟ้มภาพ – น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายเหลียง ฉุนอิง หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงร่วมยินดีในการลงนามความร่วมมือด้านการค้า ระหว่างรมว.พาณิชย์ของสองดินแดน ที่เกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2556

ทั้งนี้ เมื่อปี 2556 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางเยือนฮ่องกงในฐานะนายกรัฐมนตรี เป็นสักขีพยานการลงนามความร่วมมือทางการค้าระหว่างกระทรวงพาณิชย์ของสองดินแดน พร้อมนำทีมเศรษฐกิจหารือกับนักลงทุนฮ่องกง เพื่อชวนมาลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ส่วนการเยือนญี่ปุ่น เมื่อปี 2556 วันที่ 23 พ.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์หารือทวิภาคีกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และญี่ปุ่นได้แสดงความสนใจการลงทุนในดาวเทียมและรถไฟความเร็วสูงในไทย

บทความก่อนหน้านี้สดจากสนามข่าว : ผ่าปฏิบัติการร่วมไทย-สหรัฐ จับตัวการเปิดเว็บค้าของเถื่อน ลงมือพร้อมกัน14ปท.ทั่วโลก
บทความถัดไปข่าวสดทีวีไกด์ : บิ๊กแมตช์! ศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก รอบ 16 ทีม เรอัล มาดริด เปิดรังรับ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง