กองปราบ ถกเครียด เร่งพิจารณาตำรวจร่วมงานเลี้ยงบ้าน กำนันนก เผย มีระดับ “ผู้กำกับ” 2 นายไม่รอด คาด มีตำรวจ 9 นายรอดคดี ระบุ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ก.ย.2566 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจชุดคลี่คลายคดียิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ นำโดย พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผบก.ป. ได้เดินทางขึ้นไปประชุมร่วมกับชุดคลี่คลายคดีวงเล็ก ก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่ร่วมกับ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ในช่วงเวลา 14.00 น.วันนี้ และจะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนครั้งแรก

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ

พ.ต.อ.เอนก ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาตำรวจที่อยู่ในงานเลี้ยงบ้านกำนันนก ว่า มีเจ้าที่ตำรวจนายไหนเข้าข่ายกระทำความผิด ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 157 หรือการให้การเท็จหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างดูข้อเท็จจริง ประกอบกับพยานหลักฐาน ทั้งภาพกล้องวงจรปิดและประจักษ์พยาน

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อว่า ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ และต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน โดยคาดว่าวันนี้จะมีความชัดเจนเรื่องของตำรวจที่จะถูกดำเนินคดี รวมถึงการเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาด้วย

ขณะที่มีการรายงานข้อมูลเปิดเผยรายชื่อออกมาว่า ตำรวจที่จะถูกดำเนินคดีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 157 มีทั้งหมด 13 นาย เสียชีวิตแล้ว 1 นาย คือ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสง ผกก.2 บก.ทล. โดยมี 2 นาย ที่มียศเป็น ผู้กำกับ คือ พ.ต.อ.ภาณุทัต เหลืองสัจจกุล ผกก.สส.ภ.จว.นครปฐม และ พ.ต.อ.กฤษฎาพร จงอักษร ผกก.สน.พญาไท ส่วนรอดคดีมีทั้งหมด 9 นาย

ด้าน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวสั้น ๆ ว่า ขณะนี้หัวหน้าคณะทำงานอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลของตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้นทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการทำงานของพนักงานสอบสวน ในกรอบเวลา 15 วัน และเมื่อครบกำหนดเวลา จะให้หัวหน้างานงานที่สอบสวนทางวินัยต้องรายงานมายังตน

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีความผิดทางวินัยร้ายแรงจนถึงขั้นออกจากราชการหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน แต่ความผิดทางวินัยที่ตรวจสอบไปนั้นคนละเรื่องกับความผิดทางอาญาที่สอบสวนกลางตรวจสอบ แต่การตรวจสอบก็จะควบคู่ประสานกันไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน