14 ตำรวจร่วมงานเลี้ยงบ้าน กำนันนก เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ม.157 ที่กองปราบแล้ว เหลืออีก 1 ขอเลื่อนอ้างติดภารกิจ เผย 3 พฤติกรรม

วันที่ 28 ก.ย.2566 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. ฐานะโฆษกชุดสืบสวนคลี่คลายคดีกำนันนก เปิดเผยกรณีเรียกตำรวจ 15 นาย ที่อยู่ร่วมงานเลี้ยงที่สำนักงานของ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก ให้มารับทราบข้อหาฐานความผิด ตามมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 15 นายที่ถูกกล่าวหาเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาด้วยกันทั้งหมด 14 นาย ในจำนวนนี้มี พ.ต.อ.กฤษฎาพร ผกก.สน.พญาไท รวมอยู่ด้วยเหลือเพียงนายเดียวที่ไม่ได้มา เนื่องจากติดภารกิจ โดยขอเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 29 ก.ย.นี้

14 ตำรวจร่วมงานเลี้ยงบ้าน กำนันนก เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ม.157 ที่กองปราบแล้ว

14 ตำรวจร่วมงานเลี้ยงบ้าน กำนันนก เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ม.157 ที่กองปราบแล้ว

พ.ต.อ.วิวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับรายละเอียดคำให้การของตำรวจทั้ง 14 นายนั้น คงไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนกรณีกล้องวงจรปิดตัวที่เสียภายในงาน มีการส่งให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ทำการตรวจสอบแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำนวนตัวเลขของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ผิดตาม ม.157 นั้นไม่ตรงกับสำนวนของพนักงานสอบสวน บช.ภ.7 ที่จะมีการดำเนินคดีกับตำรวจ 13 นาย (รวม ผกก.เบิ้ม) แต่เมื่อกองบังคับการปราบปราม รับโอนคดีมาแล้ว กลับมีผู้ถูกกล่าวหาถึง 15 นาย พ.ต.อ.วิวัฒน์ กล่าวว่า การพิจารณาต้องดูที่พฤติกรรมของตำรวจที่ร่วมภายในงาน ใน 3 พฤติกรรม คือ 1.มีการเข้าช่วยเหลือคนเจ็บทันทีหรือไม่ 2.มีการเข้าจับกุมคนร้ายทันทีหรือไม่ และ 3.มีพฤติการณ์เก็บรักษาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุหรือไม่

พ.ต.อ.วิวัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของ ผกก.เบิ้ม ที่มีภาพวิ่งไปหยิบโทรศัพท์ที่รถนั้น ความจริงแล้วคือ ผกก.เบิ้มได้เข้าช่วยเหลือสารวัตรแบงก์แล้ว แต่ว่าลืมโทรศัพท์ไว้ที่รถ จึงต้องวิ่งกลับไปหยิบ ระหว่างนั้นก็ไปเจอคนเจ็บอีกรายคือ พ.ต.ท.วศิน จึงรีบเข้าช่วยเหลือพาไปส่งโรงพยาบาล ชี้ให้เห็นว่าไม่ขาดเจตนาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด

พ.ต.อ.วิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ หลังจากการสอบปากคำและแจ้งข้อหากับตำรวจทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว พนักงานสอบสวนก็จะปล่อยตัวทั้งหมดกลับไป เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี สามารถปล่อยตัวได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ประกันหลักทรัพย์ หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐาน และสรุปสำนวนคดีส่ง ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน