เขตบางพลัดสั่งรื้อแล้ว เครื่องเล่นหมึกยักษ์ หลังร่วงกระแทกพื้นทำคนเจ็บ 3 ราย ผู้จัดการสวนสนุกแจงยิบ ยันพร้อมปรับปรุง-จ่ายค่ารักษาคนเจ็บ

วันที่ 27 ต.ค. 66 น.ส.อารียา เพ็งประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางพลัด ลงพื้นที่ตรวจสอบ สวนสนุกใต้สะพานพระราม8 สวนหลวงพระราม8 เขตบางพลัด หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์ Popilo ลักษณะเป็นแขนยื่นจากจุดหมุน เสียหายขณะให้บริการผู้เล่น จนตกสู่พื้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย รวมถึงเด็กอายุ 14 ปี

น.ส.อารียา กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งระงับการให้บริการของสวนสนุกออกไปก่อน เพื่อให้วิศวกรเครื่องกลและโยธาของผู้จัดงาน ตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องเล่นทั้งหมด 11 ชิ้น ซึ่งเป็นของบริษัทเดียวกัน พร้อมสั่งให้รื้อถอนเครื่องเล่นหมึกยักษ์ที่เสียหายทันที ทั้งนี้ ขั้นตอนการขออนุญาตจัดตั้งเครื่องเล่น จะทำเช่นเดียวกับการแจ้งขอก่อสร้าง ต้องมีวิศวกรคุมงานและการออกแบบ

พร้อมส่งมาตรการก่อสร้างและแบบของเครื่องเล่น ให้สำนักงานเขตตรวจสอบว่าถูกต้องตามมาตรฐาน และเคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อนหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบเครื่องเล่นก่อนการใช้และแจ้งให้เขตทราบทุกวัน โดยการจัดงานครั้งนี้มีระยะเวลา 15 วัน และจัดตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้รับรายงานว่ายังมีผู้บาดเจ็บเหลือ 1 รายมีอาการคิ้วแตก ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สมเด็จเจ้าพระยา โดยสำนักงานเขตจะเข้าไปตรวจเยี่ยมอาการต่อไป ส่วนขั้นตอนการเยียวยาจะเป็นความรับผิดชอบของบริษัทผู้จัดงานที่จะต้องใช้ประกันภัยในการชดเชยเยียวยา

ด้านนายสมชาย ผู้จัดการสวนสนุก กล่าวว่า ก่อนเปิดใช้งานเครื่องเล่นจะเดินเครื่องทดสอบก่อนเสมอเป็นเวลาราว 3 นาที และไม่พบว่ามีปัญหาใด โดยครั้งนี้มีผู้เดินทางมาใช้เครื่องเล่นเยอะ จึงต้องเข้มงวดในการตรวจสอบมากขึ้น ซึ่งพนักงานจะเป็นผู้เดินเครื่อง แต่การเหวี่ยงของเครื่องเล่นจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้หากเครื่องเล่นเกิดปัญหา ระบบจะตัดและหยุดทำงานเอง

ซึ่งพนักงานประจำเครื่องยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดเหตุในครั้งนี้ แต่เครื่องเล่นหมึกยักษ์ชิ้นนี้ ทราบว่ามีอายุการใช้งานราว 10 ปี ซึ่งบริษัทมี 2 ชุดใช้สลับกันปีละ 5 ครั้งเพราะมีขนาดใหญ่ และนับแต่ใช้งานมาไม่เคยเกิดปัญหาใด จากนี้บริษัทพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ให้ประชาชนที่จะมาเล่นเกิดความมั่นใจ พร้อมจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าเสียหายแก่ทรัพย์สินให้แก่ผู้บาดเจ็บจนกว่าจะรักษาหาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน