ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกรวบ อดีตเจ้าหน้าที่เทศบาลทับกวาง เรียกรับเงิน 2 แสนบาท ฝากเด็กเข้าทำงาน หลังหลบหนีคดีมานานกว่า 16 ปี
วันที่ 14 พ.ย.2566 พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ รอง ผกก.1 บก.ปทส. และ พ.ต.ท.ธานุพันธ์ สุระสะ สว.กก.1 บก.ปทส. ร่วมกับสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. เข้าจับกุม นายเดชพชร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี
ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ที่ 162/2564 ลงวันที่ 24 ส.ค.2564 ข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง และ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” ได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ย่านคลอง2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
สืบเนื่องจากเมื่อปี 2550 ขณะที่นายเดชพชรยังดำรงตำแหน่งบุคลากร 4 หัวหน้างานเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาอวดอ้างว่า สามารถฝากบุคคลภายนอกเข้าเป็นพนักงานของเทศบาลได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมจ่ายเงิน จำนวน 2 แสนบาท เป็นค่าดำเนินการ
ซึ่งมีผู้หลงเชื่อหลายราย จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ ระหว่างนั้น นายเดชพชรไหวตัวทัน จึงชิงหลบหนีออกนอกพื้นที่ไปได้และหลบหนีคดีเรื่อยมา ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่า ปัจจุบันนายเดชพชรมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ก่อนเข้าทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าว จากการสอบสวน นายเดชพชร ให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 1 ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

