สืบ ตม.1 บูรณาการกำลังออกกวาดล้าง ขอทานต่างด้าว ชาวลาว-เขมร พบนั่ง-นอน ขอเงินย่านรถไฟฟ้านานา คลองเตย จำนวนมาก อ้างงานสบายได้เงินดี

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.66 พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม.สั่งการให้ พล.ต.ต.ประสาธน์​ เขมะประสิทธิ์​ ผบก.ตม.1​, พ.ต.อ.ระพีพัฒน์​ อุตสาหะ​ รอง​ ผบก.ตม.1​ พ.ต.อ.กาจภณ ปฐมัง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 หลังรับเรื่องร้องเรียนและเบาะแส ทั้งช่องทางสายด่วน 1178 และโซเชี่ยลมีเดีย เกี่ยวกับการลักลอบเข้ามาขอทาน ของบุคคลต่างด้าว ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะในย่านธุรกิจใจกลางกรุงเทพมหานคร ตามที่ปรากฏในสื่อต่างๆนั้น

พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สืบสวนฯ นำกำลัง สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ออกตรวจบริเวณ ถนนสุขุมวิท พบว่าที่ริมถนนสุขุมวิทช่วงสถานีรถไฟฟ้านานา แขวงคลองเตย เขตคลองเตย มีบุคคลลักษณะต้องสงสัยคล้ายคนต่างด้าว จำนวนหลายราย กระจายกันนั่งหรือนอนอยู่ ในบริเวณดังกล่าว และมีพฤติกรรมในลักษณะขอทาน

บางกลุ่มนำเด็กมาร่วมขอทานด้วย ก่อนขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว ทั้งนี้บุคคลต่างด้าวที่ถูกตรวจสอบ ไม่สามารถแสดงหนังสือเดินทางและ/หรือเอกสารอื่นใดให้เจ้าหน้าที่ดูได้ เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวพบเป็นชาวลาว 2 ราย กัมพูชา 2 ราย สอบถามรับสารภาพว่า ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อมาขอทาน เนื่องจากเห็นว่า สบายและรายได้พอเพียงกับการใช้ชีวิต

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงยังไม่ปักใจเชื่อ จึงควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลถึงขบวนการนำพาคนต่างด้าวมาขอทานว่ามีผู้อื่นเกี่ยวข้องในการแสวงหาผลประโยชน์จากการขอทานของคนต่างด้าวกลุ่มนี้หรือไม่

จากนั้นแจ้งข้อกล่าวหาบุคคลต่างด้าวจำนวน 4 ราย ว่าเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ผ่านการตรวจของพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ณ ช่องทางอนุญาตตามกฎหมาย และการทำการอันเป็นการขอทาน จากนั้นแจ้งสิทธิ์ของผู้ถูกจับให้ทราบเบื้องต้นฯ ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน