ตร.แฉแก๊งยิงครูเจี๊ยบ ยิ่งกว่าองค์กรอาชญากรรม มีกองทุนซื้ออาวุธ-กองทุนประกัน จ้างทนายสู้คดี พัฒนารูปแบบการก่อเหตุไม่ให้โดนจับได้อีก

จากกรณี 2 คนร้ายก่อเหตุยิง นายธนสรณ์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือ น้องหยอด อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก เขตพื้นที่อุเทนถวาย ทำให้ น.ส.ศิรดา สินประเสริฐ หรือ ครูเจี๊ยบ อายุ 45 ปี ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ถูกลูกหลงเสียชีวิต ก่อนที่นายธนสรณ์จะเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ย.66 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.สั่งการพล.ต.ต.นพศิลป์ พูนสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต วิทวัส ชินคำ ผบก.น.5 และตำรวจสืบนครบาล เปิดปฏิบัติการปิดเมืองล่ามือยิงครูเจี๊ยบ และน้องหยอด

จากการสืบสวนติดตามภาพกล้องวงจรปิดกว่า 1,000 ตัวในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุ ซึ่งคนร้ายพยายามลบร่องรอยการติดตามเกือบทุกขั้นตอน อีกทั้งได้ลักแผ่นป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ 2 แห่งในพื้นที่ สน.ดินแดง และสน.ประชาชื่น เพื่อใช้ตบตาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน มีการทิ้งจุดเพื่อหลอกล่อให้ชุดสืบสวนเข้าใจผิด หรือหลงประเด็น และเปลี่ยนสีรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุจากสีแดงเป็นสีน้ำเงิน

พร้อมทั้งเปลี่ยนเครื่องแต่งกายทั้งหมด และมีคนร้ายอีกหลายคนช่วยเหลือก่อเหตุดังกล่าว พล.ต.ต.ธีรเดช จึงจัดทีมวิเคราะห์เส้นทางหลบหนี พร้อมนำแฟ้มข้อมูลแผนประทุษกรรมกลุ่มบุคคลในเครือข่ายก่อนหน้าเพื่อเชื่อมโยง พบลักษณะก่อเหตุของคนร้ายคล้ายคลึงกัน มีการแบ่งขั้นตอนวางแผนดูเส้นทางเข้าที่เกิดเหตุ เส้นทางหลบหนี ที่พักคอย จุดเปลี่ยน และตระเตรียมจุดลงมือ ถือว่าไม่ธรรมดา และคนเดียวทำไม่ได้ กระทั่งพบพยานหลักฐานยืนยันกลุ่มก่อเหตุเป็นกลุ่มคู่อริ มีผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 5 คน สืบทราบแหล่งเซฟเฮ้าส์อีก 4 แห่งสำหรับทำกิจกรรม

ก่อนนำมาสู่การจับกุม 8 ผู้ต้องหา พร้อมของกลางรถยนต์และระเบิดปิงปอง เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร, ร่วมกันยิงปืน (ซึ่งใช้ดินระเบิด) โดยใช้เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน, ร่วมกัน สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดอย่างหนึ่งอย่างใด และร่วมกันสบคบกันตั้งแต่ 5 คน กระทำความผิดอย่างหนึ่งอย่างใด

จากการสืบสวนทราบว่า 1 ใน 8 ผู้ต้องหาทำหน้าที่ผู้ช่วยวางแผนและช่วยเหลือกลุ่มคนร้ายในการยิงครูเจี๊ยบ และน้องหยอด ตรวจสอบพบด้วยว่า เคยทำหน้าที่เป็นผู้ขี่รถจักรยานยนต์ให้คนร้ายอีกคนในเหตุยิงนักศึกษาช่างกลอุเทนถวาย บริเวณหน้าคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 14 ม.ค.66 แต่จากการสอบสวนยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า จากข้อมูลสืบสวนสอบสวนของตำรวจ ที่ผ่านมากล่าวได้ว่ามีการพัฒนาจนเกินกว่า “องค์กรอาชญากรรม” ไปแล้ว ไม่ใช่แค่ขี่รถมาก่อเหตุ พบมีการวางแผนกันเป็น 10 คน ยิ่งกว่าในภาพยนตร์ มีรุ่นพี่ผู้ผ่านประสบการณ์เป็นพี่เลี้ยง มีกองทุนเพื่อไว้หาอุปกรณ์ก่อเหตุ กองทุนไว้ประกันตัว จ้างทนายมาต่อสู้คดี

และที่เลวร้ายที่สุดคือเมื่อมีคนถูกจับได้ พอถึงชั้นเบิกความจะตามพรรคพวกมานั่งแห่ฟังการไต่สวนของชุดสืบสวน เอาไปพัฒนารูปแบบการก่อเหตุไม่ให้โดนจับได้อีก ไม่ใช่เรื่องที่เราในสังคมจะมองข้ามกันได้แล้ว เพราะลุกลามบานปลายมาจนมีผู้บริสุทธิ์ต้องมาเผชิญชะตากรรมเลวร้ายจากกลุ่มบุคคลนี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน