กองปราบตามรวบ ผัวเมีย ผู้ต้องหาสำคัญประจำปี 2566 ลำดับที่ 218 และ 219 ตุ๋นเหยื่อลงทุนรัฐวิสาหกิจไฟฟ้า เสียหายกว่า 53 ล้าน

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2566 พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการให้พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายนัฐศิลป์ ชัยวิศิษฎ์ อายุ 48 ปี และน.ส.นัฎฐวรรณ ชัยวิศิษฎ์ อายุ 41 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 787-788/2565 ลงวันที่ 22 เมษายน 65

ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง , ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมอันเป็นเท็จ และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” โดยจับกุมนายนัฐศิลป์ ได้ริมถนนในต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนน.ส.นัฎฐวรรณ จับกุมได้ที่ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมกราคม 2560 ผู้ต้องหาสองผัวเมียได้เปิดเพจเฟซบุ๊กชวนเล่นแชร์ชื่อ “ออมเงินบ้านน้ำหวาน” ชักชวนประชาชนทั่วไปอ้างลงทุนกับรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้า เงินปันผลดี เมื่อมีผู้สนใจก็จะชวนเข้ากลุ่มไลน์ เพื่อแจ้งรายละเอียดและวิธีการลงทุน

ช่วงแรกผู้เสียหายได้รับเงินปันผลตามที่กล่าวอ้าง แต่พอระยะหลังผู้ต้องหาก็เริ่มผัดผ่อน ก่อนจะขาดการติดต่อไปในที่สุด พบมีผู้เสียหาย 73 ราย เสียหายกว่า 53 ล้านบาท ต้องรวมตัวเข้าแจ้งความบก.ปอศ. จนศาลออกหมายจับ นอกจากนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังได้ขึ้นบัญชีประกาศสืบจับผู้ต้องหาสำคัญประจำปี 2566 ลำดับที่ 218 และ 219 อีกด้วย

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราบได้เบาะแสว่า ผู้ต้องหาทั้งสองหลบหนีมาประกอบอาชีพขายโทรศัพท์มือถือออนไลน์อยู่ที่อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี จึงเข้าจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธ อ้างว่าเงินมาเข้าบัญชีของตนจริง แต่หลังจากนั้นไม่ได้เก็บเงินไว้ โดยจะต้องโอนเงินต่อไปให้ผู้ที่ดูแลวงแชร์อีกที จึงควบตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน