รวบแก๊งแอบอ้างเป็นทีมงาน ภูมิธรรม วิ่งเต้นเงินล้าน อ้างตั้งเป็นที่ปรึกษารองนายกฯ สุดแสบปลอมบัญชีไลน์เป็นโปรไฟล์ของรองนายกฯ มีคดีติดตัวด้วย
เมื่อวันที่ 16 ก.พ. พ.ต.อ.สัญญา อุบลวิรัตนา ผกก.สน.ประชาชื่น สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหา แอบอ้างเป็นคณะทำงานของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ซึ่งหลอกลวงประชาชนทั่วไปว่าสามารถแต่งตั้งเป็นทีมงานที่ปรึกษารองนายกฯ ได้ โดยเรียกรับเงินร่วมหลักล้านบาท
พ.ต.อ.สัญญา กล่าวว่า เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรมว.พาณิชย์ แจ้งความเอาผิดต่อนายกมลเทพ อายุ 48 ปี ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังทราบว่ามีกลุ่มบุคคลแอบอ้างว่าเป็นคณะทำงานของนายภูมิธรรม สามารถแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาของรองนายกฯ ได้ โดยเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน พร้อมปลอมแปลงหนังสือราชการและลายเซ็น ซึ่งเหตุเกิดขึ้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้เสียหายได้โอนเงินไป 4 แสนบาท โดยมีหลักฐานเป็นคลิปเสียงการสนทนา อ้างถึงชื่อของนายกฤษฎา
พ.ต.อ.สัญญา กล่าวต่อมา ตำรวจสืบสวนเพิ่มเติมจนทราบว่า นายกมลเทพ ยังหลอกลวงบุคคลอื่นแบบเดียวกันอีก 5 คน จึงเชิญมาสอบปากคำจนได้ความว่า นายกมลเทพ สร้างความน่าเชื่อถือด้วยการพาผู้เสียหายไปเปิดห้องประชุมในศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำเรื่องมอบหนังสือการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารองนายกฯ โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายการส่งมอบหนังสือราชการปลอม และหลักฐานการโอนเงินรวม 1 ล้านบาท
รายงานแจ้งว่า ผู้ต้องหายังปลอมบัญชีไลน์เป็นโปรไฟล์ของนายภูมิธรรม ทำทีพูดคุยเร่งรัดกดดันให้ผู้เสียหายรีบโอนเงิน มิเช่นนั้นจะไม่สามารถแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาตามที่ต้องการได้
เมื่อสืบสวนขยายผลด้านเส้นทางการเงิน พบว่าผู้เสียหายได้โอนเงินไปยังนายพงศ์สันต์ อายุ 47 ปี ลูกน้องของนายกมลเทพ ซึ่งพบมีหมายจับคดีฉ้อโกงของ สน.โชคชัย และในพื้นที่ จ.มหาสารคาม ติดตัวอีก 2 หมาย
เบื้องต้นตำรวจนำตัวนายกมลเทพ มาแจ้งข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทฯ และข้อหาปลอมใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งตำรวจกำลังสอบปากคำ ก่อนนำตัวฝากขังต่อศาลอาญา
นอกจากนี้ยังจับกุมนายพงศ์สันต์ ก่อนประสานโรงพักท้องที่เกิดเหตุอื่น อายัดตัวไปดำเนินคดี พร้อมสืบสวนขยายผลผู้ร่วมกระทำผิดต่อไป