กรมอุตุฯ เปิดภาพอากาศสัปดาห์นี้ อุณหภูมิสูง-ขึ้นแดงจัด เผยช่วงเวลาร้อนสุดๆ ประมาณ 4 โมงเย็น บางวันยังอาจจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ กรมอุตุนิยมวิทยา เผยถึงสภาพอากาศในช่วงสัปดาห์นี้ ระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ.67 ว่า “หลายคนยังตื่นตระหนกกับข่าว “ร้อนปรอทแตก?? พยากรณ์อุณหภูมิสูงสุด 19-25 ก.พ.นี้ จากภาพวิเคราะห์สภาพอากาศระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ.นี้ ซึ่งสภาพอากาศในช่วงเวลา 13.00 น. ของแต่ละวัน โดยพบว่า กราฟแสดงสภาพอากาศนั้นอยู่ในโซนสีแดงไปถึงดำ ซึ่งหมายถึงสภาพอากาศร้อนจัดนั้น

ขอชี้แจงว่า จากข้อมูลแบบจำลองบรรยากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าปีนี้จะร้อนแรงกว่าปีที่แล้ว 1-2 ซ. ช่วงที่ร้อนถึงร้อนจัดจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเมษายน เป็นช่วงที่ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว

ในช่วงสัปดาห์หน้า (19-25 ก.พ.67) ผลผลิตจากแบบจำลองฯ แสดงให้เห็นว่าจะเป็นช่วงที่ประเทศไทยตอนบน จะเริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้น (เว้นแต่ทางภาคเหนือตอนบน อีสานตอนบน ยังมีอากาศเย็นและยังมีอากาศหนาวตาม ยอดดอย ยอดภู) แต่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล จะเริ่มสะสมความร้อน และคาดว่าช่วงปลายเดือนนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ

ปกติอุณหภูมิสูงสุดมักจะเกิดขึ้นช่วงเวลา ประมาณ 4 โมงเย็น (เว้นแต่วันที่มีฝน) อุณหภูมิสูงสุดช่วงสัปดาห์ ในบริเวณดังกล่าวประมาณ 35 – 38 ซ. และบางวันยังอาจจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ดังนั้นอุณหภูมิในช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง และคาดว่าฤดูร้อนปีนี้อากาศจะร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดอาจจะสูงถึง 43-45 ซ.ได้บางจังหวัด (แต่จะทำลายสถิติเดิมได้หรือไม่ต้องติดตาม)

โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล เนื่องจากจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมแทน และช่วงที่ผ่านมาบริเวณประเทศไทยมีฝนตกน้อย ทำให้ความชื้นในอากาศมีน้อย (อากาศแห้ง)

ดังนั้นจึงต้องเฝ้าระวังโรคที่มากับความร้อน และยังต้องติดตามพายุฤดูร้อนเป็นระยะๆ ที่คาดว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้น ทำให้มีลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า บางครั้งอาจมีลูกเห็บ อาจเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ซึ่งหากเกิดพายุฤดูร้อนปีนี้ อาจมีความรุนแรงกว่าปกติเนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดในปีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน