นิวัติไชย เผย ที่ประชุมป.ป.ช.ยังไม่ถกปม ‘บิ๊กโจ๊ก’ จับตาพรุ่งนี้เข้าเป็นวาระจรหรือไม่ ระบุ ตร.ขอสำนวนกลับได้ แต่อยู่ที่ป.ป.ช.จะให้หรือไม่

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.2567 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่วันนี้ (27 ก.พ.) ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ ที่มีการกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เนื่องจากมีวาระปกติจำนวนมาก

ประกอบกับในช่วงบ่าย มีกรรมการ ป.ป.ช. 1 คน ติดภารกิจไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 28 ก.พ. จะมีการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาวาระต่างๆ ส่วนคดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่จะเข้าสู่การพิจารณาในวันดังกล่าวได้เลยหรือไม่นั้น ถ้าเข้าก็คงเข้าเป็นวาระจร

เมื่อถามว่าตามกฎหมาย ตำรวจสามารถขอสำนวนจาก ป.ป.ช.กลับไปได้หรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า สามารถขอเอาสำนวนกลับไปได้ แต่ปัญหาคือ เมื่อขอไปแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะให้หรือไม่ ซึ่งนั่นมีหลักเกณฑ์อยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าว กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เข้าตรวจสอบเครือข่ายเว็บการพนัน “มินนี่” และได้ส่งให้ ป.ป.ช. ดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 ราย ซึ่งเป็นผู้ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อร้องเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบมาตรา 149 ซึ่งมีชื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นผู้ถูกร้องกล่าวโทษด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน