ศาลฏีกา พิพากษายืน จำคุก 12 ปี ไม่รอลงอาญา ลูกสาวอาม่าฮวย ลักทรัพย์บุพการี 24 ล้านบาท ตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ เผย ถือเป็นบรรทัดฐานใหม่

จากกรณีที่ นางฮวย ถูก นางมาวดี ที่เป็นลูกสาวแท้ ๆ ร่วมมือกับพนักงานแบงก์อีก 4 คน แอบโอนเงินในบัญชีออกไป ตอนที่อาม่าล้มป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้เงินในบัญชีกว่า 250 ล้าน ถูกโอนออกไปจำนวนหลายร้อยครั้ง จนหมดบัญชี

โดยการพิมพ์ลายนิ้วมือจากเดิมที่เป็นลายเซ็นจึงเป็นเปลี่ยนแปลงสิทธิ์การเบิกถอนเงินในบัญชีโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ขณะที่นางฮวยนอนป่วยอยู่ โดยคดีมีการฟ้องเมื่อช่วงปี 62

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่ศาลอาญาพระโขนง ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ นางฮวย ศรีวิรัตน์ เป็นโจทก์ ฟ้องนางฐินีย์ มณีนนทเศรษฐ์ หรือ นางมาวดี ศรีวิรัตน์ กรณีลักเงินอาม่าฮวย จากธนาคารไทยพาณิชย์ จำนวน 24,757,400 บาท คดีนี้ศาลชั้นต้น สั่งจำคุกนางมาวดี 12 ปี จำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ทนายจำเลยจึงได้ยื่นฏีกา

วันนี้ นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความฝั่งโจทก์ และ ตัวจำเลยที่ได้ประกันตัวระหว่างฎีกา ราคาประกัน 2.4 ล้านบาท เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา

ต่อมา นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายของนางฮวย เปิดเผยว่า จำเลยขอต่อสู้ในข้อกฎหมาย ประเด็นว่า คดีลักทรัพย์บุพการี เป็นคดียอมความได้ รวมถึงจะต้องร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน ซึ่งทางอาม่าก็ร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน คดีจึงไม่ขาดอายุความ

ศาลฎีกาจึงพิพากษายืนจำคุกนางมาวดี 12 ปี โดยไม่รอลงอาญา และยังถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ที่ไม่เคยมีฎีกามาก่อน ในคดีเกี่ยวกับการลักทรัพย์บุพการี ที่จะต้องร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน ซึ่งก็ได้แจ้งผลคำพิพากษาให้แก่นางฮวยทราบแล้ว นางฮวยดีใจมาก และไม่กังวลใด ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน