ปคบ. ทลาย โรงงานนมเถื่อน ย่านนครปฐม ผงะ ไร้มาตราฐาน กรอกขวดด้วยมือเปล่า ทำมาแล้ว 5 ปี เปิดชื่อยี่ห้อ เจออีก ผลิตภัณฑ์ลูกตาลลอยแก้วยี่ห้อดัง

วันที่ 24 เม.ย.2567 พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม หลังตรวจพบว่า ลักลอบเปิดเป็นโรงงานผลิตเครื่องดื่มรสนม ซึ่งไม่มีเลขสารบบอาหาร (อย.) ไม่ได้มาตราฐาน

จากการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มนม ยี่ห้อ COWS S.CHAOKHAO, PON PON, Fresh Milk รสชาติต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์น้ำส้ม Orange และผลิตภัณฑ์ลูกตาลลอยแก้วแม่กิมไน้ ที่กำลังรอบรรจุลงขวดเป็นจำนวนมาก

ปคบ. ทลาย โรงงานนมเถื่อน ย่านนครปฐม ผงะ ไร้มาตราฐาน กรอกขวดด้วยมือเปล่า ทำมาแล้ว 5 ปี เปิดชื่อยี่ห้อ

ปคบ. ทลาย โรงงานนมเถื่อน ย่านนครปฐม ผงะ ไร้มาตราฐาน กรอกขวดด้วยมือเปล่า ทำมาแล้ว 5 ปี เปิดชื่อยี่ห้อ

นอกจากนี้ ยังพบคนงานที่ควบคุมการผลิต ล้วนไม่ได้สวมถุงมือรักษาความสะอาดแต่อย่างใดทั้งสิ้น จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดเป็นหลักฐาน พร้อมเก็บตัวอย่างอาหารนำส่งตรวจวิเคราะห์ หาสารต้องห้ามเพิ่มเติม ก่อนติดตามตัวเจ้าของโรงงานมาดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร ฐาน “ผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์”

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวว่า ก่อนหน้าได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งพบมีการโฆษณาขายเป็นภาษากัมพูชา ผ่านติ๊กต็อก และ เฟซบุ๊ก โดยมีการนำเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่นมาใช้สร้างความน่าเชื่อ เครื่องดื่มนมที่ผลิตในโรงงานดังกล่าว จะผลิตไปตามกระแสตลาด

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวต่อว่า และนำส่งขายให้ลูกค้าตามพื้นที่ชายแดนด้าน จ.จันทบุรี และประเทศกัมพูชา ซึ่งพบว่าทำมานานกว่า 5 ปีแล้ว ขอเตือนไปยังผู้บริโภคว่า ไม่ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทราบแหล่งผลิต ไม่ว่าจะซื้อจากร้านค้าทั่วไป หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ เพราะอาจเกิดอันตรายจากสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และยังไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน