หมอเหรียญทองลั่น “ไม่ขอโทษ” ไม่แคร์ถ้าทัวร์จะลง ยอมรับตบจริงยินดีเข้าสู่กระบวนการ ไม่ฟ้องกลับเพราะถือว่าตอบโต้ไปแล้ว ป้ายติดชัดห้ามสูบบุหรี่

จากกรณีผู้ปกครองเยาวชนชายอายุ 14 ปี เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ และผู้ที่ทำร้ายร่างกาย หลังลูกชายถูกเจ้าหน้าที่ รพ.ชื่อดังย่านแจ้งวัฒนะ จับได้ว่าสูบบุหรี่ในห้องน้ำของโรงพยาบาล และยึดมือถือไว้ จากนั้นถูกชายคนหนึ่งเดินมาทำร้ายร่างกาย ก่อนจะบังคับให้แก้ผ้าเดินออกจากรพ.ไป เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา

อ่านข่าว หมอเหรียญทอง แจงโดนแม่ด.ช.14 แจ้งจับ หลังตบจับแก้ผ้าไล่ออก ลั่นรพ.ต้องปลอดบุหรี่-กุ๊ย

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2567 พ.ต.อ.ชิศณุพงศ์ สุริยานนท์ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า เบื้องต้นทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเหตุเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้ปกครองของเด็กไว้แล้ว ส่วนการสอบปากคำเด็กต้องประสานสหวิชาชีพมาร่วมสอบปากคำ

จากนั้นจะต้องประสานขอภาพวงจรปิดกับทาง รพ. เพื่อพิสูจน์ตัวบุคคลว่าใครเป็นใครก่อน เมื่อระบุตัวบุคคลได้ก็จะเรียกมาสอบปากคำ จากนั้นก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

ด้าน นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ให้สัมภาษณ์ ชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์ว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นช่วงห้าทุ่มของวันที่ 13 วัยรุ่นคนนี้พาเมียที่ตั้งท้องมาโรงพยาบาล ด้วยภาวะเด็กในท้องมีปัญหาดิ้นน้อยลง เราก็รักษาตามขั้นตอนตามปกติจนอาการดีขึ้น

แต่วัยรุ่นกุ๊ยคนนี้คงจะติดบุหรี่หนัก ก็แอบไปสูบบุหรี่ในห้องน้ำ ซึ่งเป็นห้องน้ำของแผนกผู้ป่วยโอพีดี ที่มีผู้ป่วยมานั่งรอรักษากันเต็มทั้งแผนก ซึ่งการเข้าไปสูบบุหรี่ในห้องน้ำควันจะถูกดูดเข้าไปในระบบอากาศ และเข้าสู่ระบบปรับอากาศ จนคลุ้งไปทั่วห้องโอพีดี ทำให้คนไข้ที่อยู่ตรงนั้น ร้องเรียนมาที่เจ้าหน้าที่

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้ไปจับตัววันรุ่นคนนั้นมา ต้องบอกว่าทางโรงพยาบาลประสบปัญหาเรื่องร้องเรียนการสูบบุหรี่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทางโรงพยาบาลก็มีกฎระเบียบ ติดป้ายเตือน รวมถึงเสียงตามสายประกาศด้วยเสียงของผมเองทุกๆ 2 ชั่วโมง

แต่วัยรุ่นคนนี้กลับมีการท้าทายไม่เกรงใจ ทางเจ้าหน้าที่จึงรายงานมาที่ผม พร้อมยึดมือถือไว้ เพื่อให้มาเสียค่าปรับ แค่เขาคงไม่มีตังค์ จากนั้นผู้ปกครองก็ได้โทรมาถามว่า เรามีสิทธิอะไรไปยึดโทรศัพท์มือถือลูกเขา ก็ยอมรับว่ามีการละเมิดสิทธิจริง แต่เขาก็ไม่มีสิทธิมาสูบบุหรี่ในโรงพยาบาล แพร่สารก่อมะเร็งให้กับคนอื่นเขา

ยอมรับว่าเป็นคนตบเองที่ใบหน้า 3-4 ครั้ง แล้วก็ให้ถอดเสื้อผ้าวิ่งออกจาก รพ.ไป ส่วนการทำร้ายร่างกาย ตนเองยอมรับผิดก็ให้ดำเนินการตามกฎหมายไป แต่จะไม่มีการขอโทษใดๆทั้งสิ้น ส่วนที่เขาละเมิดทางโรงพยาบาล ก็จะดำเนินการเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

เราไม่ง้อถึงคุณจะมีเงินมีทองใหญ่โตมาจากไหนก็ตาม ถ้ามากระทำการละเมิดโดยการสูบบุหรี่ฝนโรงพยาบาล ผมก็ไม่ยอม เชิญไปใช้บริการที่อื่น ส่วนใครจะมองว่าเราทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้น ตนเองก็ไม่สนใจ จะไม่มีใช้บริการกับเราก็ได้ เราไม่สน

ซึ่งหลังเกิดเหตุก็มีการยกพวก ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กแว้นกลับมาป่วนที่รพ.ด้วย ยืนยันว่ารพ.มงกุฎวัฒนะเป็นเขตปลอดอันธพาล ใครจะมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ หรือเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล เราไม่ยอมไม่ได้ และจะไม่ยอมให้ใครก็ได้ ที่คิดจะมาสูบบุหรี่ในโรงพยาบาลได้ตามอำเภอใจ

โรงพยาบาลจะต้องเป็นเขตปลอดบุหรี่ ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือทั่วโลก ใครจะมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุก็แล้วแต่ แต่โรงพยาบาลมองว่าเป็นการสมควรกว่าเหตุ ส่วนจะมีการดำเนินการใดๆกับวัยรุ่นคนดังกล่าวหรือไม่นั้น ทางโรงพยาบาลถือว่าได้ตอบโต้ไปแล้ว

เราไม่ได้กลัวใครประนาม ใครจะโลกสวยมาว่าโรงพยาบาล ก็อย่าเข้ามาใช้บริการ ส่วนใครมองว่าเราเป็นโรงพยาบาลที่ปลอดบุหรี่ แล้วจะมาใช้บริการเราก็ยินดี

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ขออนุญาติลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณที่พบวัยรุ่นเข้าไปสูบบุหรี่ ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณห้องน้ำชั้น 1 แผนกโอพีดี ติดกับห้องฉุกเฉิน อาคาร 3 ซึ่งเป็นอาคารสร้างใหม่ ภายในห้องน้ำมีการติดป้ายเตือน และกฎระเบียบต่างๆไว้อย่างชัดเจน รวมถึงจุดอื่นๆก็มีป้ายติดด้วยเช่นกัน

อีกทั้งยังมีประกาศเสียงตามสายซึ่งเป็นเสียงของนพ.เหรียญทอง แน่นหนา ที่ประกาศกฎระเบียบอย่างชัดเจน ทุกๆ 2 ชั่วโมงด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน