หมอเหรียญทอง แจงปม ตบเด็ก14 สูบบุหรี่ในรพ. คิดว่าเหมาะสมแล้ว ลั่น เป็นใครยศใหญ่แค่ไหน ก็จะสั่งสอนแบบเดียวกัน จ่อเปลี่ยนค่าปรับเป็น 5 แสนบาท

จากกรณีเยาวชนชายอายุ 14 ปี ถูกหมอเหรียญทองตบ ยึด โทรศัพท์ และสั่งให้แก้ผ้าเดินออกจากโรงพยาบาล เหตุเพราะแอบสูบบุหรี่ในห้องน้ำ ซึ่งแม่ของเด็กได้แจ้งความ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 พ.ค.2567 ที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ เปิดเผยว่า จากที่มีเยาวชนชายคนหนึ่งอายุ 14 ปี มาสูบบุหรี่ที่แผนกผู้ป่วยนอก หรือ โอพีดี ชั้น 1 อาคาร 3 ซึ่งเป็นอาคารใหม่

หมอเหรียญทอง แจงปม ตบเด็ก14 สูบบุหรี่ในรพ. คิดว่าเหมาะสมแล้ว ลั่น เป็นใครยศใหญ่แค่ไหน ก็จะสั่งสอนแบบเดียวกัน จ่อเปลี่ยนค่าปรับเป็น 5 แสนบาท

หมอเหรียญทอง แจงปม ตบเด็ก14 สูบบุหรี่ในรพ. คิดว่าเหมาะสมแล้ว ลั่น เป็นใครยศใหญ่แค่ไหน ก็จะสั่งสอนแบบเดียวกัน จ่อเปลี่ยนค่าปรับเป็น 5 แสนบาท

พล.ต.เหรียญทอง กล่าวต่อว่า ส่งกลิ่นควันบุหรี่เข้าสู่ระบบปรับอากาศคละคลุ้งทั่วพื้นที่พักคอยสำหรับผู้ป่วยที่รอรับการตรวจ และรู้กันดีอยู่แล้วว่าการสูดควันบุหรี่ที่เป็นสารก่อมะเร็งปอด มันอันตรายแค่ไหน

พล.ต.เหรียญทอง กล่าวอีกว่า ทั้ง ๆ ที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะก็ประกาศจัดการผู้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาดรุนแรง และมีประกาศไว้ตามเสียงตามสายของโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะทุก ๆ 2 ชั่วโมง

พล.ต.เหรียญทอง กล่าวว่า แต่เยาวชนรายนี้ก็ยังฝ่าฝืน ซึ่งเเฟนของเยาวชนรายนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะด้วยสาเหตุทารกในครรภ์ไม่ดิ้น ทางโรงพยาบาลก็รักษาจนอาการดีขึ้น

พล.ต.เหรียญทอง กล่าวด้วยว่า ตนจึงได้จัดการเยาวชนรายนี้อย่างดุเดือดรุนแรง ตอนแรกเจ้าหน้าที่เรียกปรับ 5,000 บาท แต่เขาไม่มีจึงยึดโทรศัพท์ และเจ้าหน้าที่ก็ได้แจ้งตนเลยมาจัดการ โดยตบไป 3-4 ครั้ง เตะไป 1 ครั้ง และสั่งให้แก้ผ้าออกไปจากโรงพยาบาล

พล.ต.เหรียญทอง กล่าวต่อว่า ซึ่งตนยอมรับผิดในส่วนนี้ และยอมรับว่าตั้งใจอนาจารเพื่อเป็นการสั่งสอน แต่หลังจากนั้น ตนเห็นว่ามีแก๊งจักรยานยนต์มาข่มขู่ขับรถเสียงดังหน้าทางเข้าโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ 6-7 คัน

พล.ต.เหรียญทอง กล่าวว่า ต้องบอกว่าการสูบบุหรี่ไม่ใช่แค่อันตรายต่อสุขภาพ แต่สร้างความสุ่มเสี่ยงต่ออัคคีภัย สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโศกนาฏกรรมแล้ว เพราะเคยเกิดเหตุอัคคีภัย ณ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะมาแล้วถึง 2 ครั้ง ในปี พ.ศ.2558 และ 2564 ตนก็ต้องเป็นคนรับผิดชอบ แต่คนก่อเหตุไม่โดนอะไรเลย

ทางโรงพยาบาลประกาศต่อสาธารณะมาเสมอว่าเราไม่ง้อ ไม่สนผู้ใช้บริการที่เป็นกุ๊ยอันธพาลเกเร คิดจะฝ่าฝืนสูบบุหรี่ เกเร อวดเบ่งบุคลากรทางการแพทย์ กระทำอะไรตามอำเภอใจ ก็ขอเชิญไปโรงพยาบาลอื่นที่ยอมรับได้

และต้องบอกว่า ตนทำแบบนี้กับทุกคน ไม่ใช่แค่เยาวชนรายนี้ ถ้าทำผิดกฎ ไม่ว่าจะเป็นใครหรือยศใหญ่แค่ไหนตนก็จะสั่งสอนแบบเดียวกัน แต่สำหรับโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ มีผู้ใช้บริการที่รู้กฎระเบียบสังคมมาใช้บริการอย่างสบายใจ

พล.ต.เหรียญทอง กล่าวด้วยว่า ตนไม่สนว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่เพราะตนคิดว่าเหมาะสม และตนไม่ทราบว่าเขาเป็นเยาวชนซึ่งก็ยอมรับผิดในส่วนนี้ ถ้าจะโดนจับตนก็พร้อมแต่ต้องมีเหตุผลที่สมเหตุสมผล

ทั้งนี้ ตนขอประกาศว่า โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะเป็นเขตปลอดภัยจากบุหรี่ รวมถึงปลอดกุ๊ยจากอันธพาลเกเรด้วย และจะเปลี่ยนจากค่าปรับ 5,000 บาทเป็น 500,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้โทรศัพท์มือถือและเสื้อผ้าของเยาวชนรายดังกล่าวยังอยู่ที่โรงพยาบาล ถ้าหลังจากนี้แม่ของเด็กจะมารับคืนก็สามารถมารับได้เลยตนไม่คิดค่าปรับเลยสักบาท และถ้าเขาจะดำเนินคดีตนก็ให้ทำให้ถึงที่สุด ตนก็พร้อมสู้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน