เลขาศาลฯ แจงก่อสร้างบ้านพักข้าราชการ ตีนดอยสุเทพ ทำถูกกฎหมาย พร้อมปลูกป่าทดแทน

27 มี.ค. 2561 - 12:32 น.

เมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 27มีนาคม ที่ห้องประชุมชั้น12สำนักงานศาลยุติธรรม อาคารศาลอาญา นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึง ประเด็นการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการและข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า สิ่งที่สำนักงานศาลยุติธรรมได้เตรียมการไว้แล้ว ก็คือการดูแลสภาพพื้นที่ในการที่จะปลูกป่าทำให้เข้ากับพื้นที่บริเวณเดิม ซึ่งเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะศาลยุติธรรมเองก็ให้ความสำคัญในการดูแลสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ศาลย่านรัชดาภิเษกก็มีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ (พลังงานแสงอาทิตย์) เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนช่วยลดสภาวะโลกร้อน
“ สิ่งนี้เราให้ความสำคัญ และเราไม่ได้พูดอย่างเดียว แต่เราทำ โดยวันที่ 21 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบก่อตั้งศาลยุติธรรม เราก็จะปลูกป่าและดำเนินการต่างๆเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยเราก็เข้าใจความห่วงใยของพี่น้องประชาชน” เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมกล่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าการก่อสร้างบ้านพักดังกล่าว ไม่ได้ฝ่าฝืนหรือขัดต่อกฎหมายใด หรือเรื่องของป่าไม้ นายสราวุธ กล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาเรื่องความชอบด้วยกฎหมาย สิ่งที่เราดำเนินการไปทั้งหมดถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนข้อทักท้วงก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้เราก็จะดำเนินการต่อไปตามที่บอกไว้

เมื่อถามว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ ได้คุยเรียบร้อยกับฝ่ายทหารเจ้าของพื้นที่และได้ข้อสรุปแล้วใช่หรือไม่ นายสราวุธ กล่าวว่า ศาลยุติธรรมเราได้ประสานกับส่วนราชการทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นมีการทำความเข้าในและให้ข้อมูลที่ถูกต้องซึ่งเป็นเรื่องสำคัญแล้ว และขอฝากสื่อมวลชนในการให้ข้อมูลที่ครบถ้วนถูกต้อง ขณะที่ตามสัญญาก่อสร้าง ต้องส่งมอบงานภายในเดือน มิถุนายนนี้ ดังนั้นการก่อสร้างก็ยังดำเนินต่อไป

“ตอนนี้งานก่อสร้างใกล้จะเสร็จในเดือนมิถุนายนนี้ ก็เหลืออีกประมาณ 2 เดือนเศษ สิ่งที่สำคัญก็คิดว่างบประมาณที่ใช้ไปและการอยู่ดูแลพื้นที่ คิดว่าเราสามารถอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมบริเวณใกล้เคียงได้ และจะอยู่ช่วยดูแลพื้นที่ป่าใกล้เคียงได้ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่สำคัญที่เราจะทำ และเราจะลงมือทำทันที”

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนรวมทั้งคนเชียงใหม่ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้ด้วยว่า เราพยายามให้ข้อมูลว่า สิ่งที่เราทำมีเจตนาดี เราไม่ได้จะทำลายสิ่งแวดล้อมหรือทำให้เกิดความเสียหายกับธรรมชาติ

เมื่อถามว่าจะมีปัญหาเรื่องการรื้อถอนบ้านพักข้าราชการศาลดังกล่าว อีกหรือไม่ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า ศาลยุติธรรมต้องทำตามกฎหมาย ในฐานะเราเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย ก็จะดำเนินการให้ถูกต้อง ทุกคนอยู่ในสังคมภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่มีใครได้สิทธิพิเศษ ศาลยุติธรรมก็ไม่มีสิทธิพิเศษ ดังนั้นเราก็พร้อมที่จะเคารพกฎหมายทุกประการ

ขณะที่นายสุริยันห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ได้กล่าวเสริมว่า เรื่องนี้แยกเป็น 2 ส่วน คือการปฏิบัติตามกฎหมายนั้นชัดเจนอยู่แล้ว กับอีกส่วนที่เป็นความรู้สึกของพี่น้องประชาชน ที่เราพยายามจะสร้างความเข้าใจมาตลอดว่าจะทำอย่างไรที่เราเข้าไปอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมและพี่น้องประชาชนได้อย่างเข้าอกเข้าใจกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาศาลฯ แจงก่อสร้างบ้านพักข้าราชการ ตีนดอยสุเทพ ทำถูกกฎหมาย พร้อมปลูกป่าทดแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง