โดนอีกกระทง! ศาลสั่งจำคุกเพิ่ม 'เปรี้ยว-เอิน-เบนท์' เซ่นแอบแช็ตในห้องพิจารณาคดี

28 มี.ค. 2561 - 18:43 น.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากการพิจารณาคดีละเมิดอำนาจศาล ของ ศาล จ.ขอนแก่น ตามที่องค์คณะผู้พิพากษาได้มีการนัดไต่สวนฉุกเฉินในช่วงบ่ายของวันนี้ จากกรณีที่มีภาพและข้อความหลุดไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียของ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิน และ น.ส.จิดารัตน์ พรมคุณ หรือเบนท์ ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยองค์คณะผู้พิพากษาได้มีการไต่สวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนจนแล้วเสร็จ ก่อนมีคำสั่งศาลให้จำคุกผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เป็นเวลา 2 เดือน ปรับคนละ 500 บาท โดยให้รอลงอาญา 1 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยทันทีที่ศาลอ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ จึงมีคำสั่งให้ตำรวจศาลทำการคุวบคุมตัว น.ส.เปรี้ยว และ น.ส.เอิน กลับลงไปห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาบริเวณชั้น 1 ของอาคารศาลทันทีเพื่อส่งตัวให้กับเจ้าฟน้าที่กรมราชทัณพ์กลับไปทำการคุทขังที่เรือนจำกลางขอนแก่น เช่นเดิม ขณะที่ น.ส.เบนท์ ทีมทนายความได้นำตัวไปชำระค่าปรับกับทางศาล ก่อนที่อนุญาตให้เดินทางกลับ ตามสิทธิ์ของการประกันตัวของกองทุนยุติธรรม


นายธนัญชัย วงษ์ซ้าย ทนายความของ น.ส.จิดารัตน์ พรมคุณ หรือเบนท์ กล่าวว่า ในการพิจารณาไต่สวนครั้งนี้ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าร่วมกันทำจริง โดยกระทำการในช่วงบ่ายของวันที่ 13 มี.ค. ในห้องพิจารณาคดี ศาลจึงทำการวินิจฉัยตามที่ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ เพราะถือเป็นการละเมิดอำนาจศาล และต้องการตักเตือนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และเป็นคดีตัวอย่างที่เกิดขึ้นในอำนาจศาล จึงมีคำสั่งจำคุกผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เป็นเวลา 2 เดือน และปรับคนละ 500 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา ทำให้ น.ส.เบนท์ ซึ่งอยู่ในระหว่าง การประกันตัว ได้ทำการชำระค่าปรับต่อศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเดินทางกลับ ขณะที่ น.ส.เปรี้ยวและ น.ส.เอิน ซึ่งถูกคุมขังอยู่แล้ว จึงไม่ต้องชำระค่าปรับ เพราะถูกคุมขังในช่วงของการรอพิจารณาคดี ตามการนัดหมายของศาล

“โดยส่วนตัวมองว่าการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 3 คนนั้นทำเพราะคึกคะนอง ตามวัย และไม่มีเจตนาที่จะละเมิดอำนาจศาล ส่วนจะคุยกับบุคคลใดนั้นหรือ คุยอย่างไรนั้น ทนายความไม่ขอเปิดเผยและไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด เนื่องจากการไต่สวนผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้การรับสารภาพ ดังนั้นศาลจึงมีคำสั่งดังกล่าวออกมาเพื่อตักเตือนผู้ที่ละเมิดอำนาจศาล และให้เป็นบรรทัดฐานหากกระทำการฝ่าฝืนคำสั่ง ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน” นายธนัญชัยกล่าว

นายธนัญชัย กล่าวอีกว่า คำสั่งศาลซึ่งเป็นผลการพิจารณาคดีครั้งนี้ ถือว่าศาลยังคงเมตตาและให้โอกาส เนื่องจากผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหาและให้การต่อศาลอย่างครบถ้วน ซึ่งอาจจะเป็นจังหวะหรือโอกาส ทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 3 อยากคุย อยากสนุก กระทำไปด้วยความคึกคะนอง ซึ่งไม่มีเจตนาใดๆตามที่สื่อมวลชนนำเสนอข้อมูลไป อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปเหลือเพียงขั้นตอนสุดท้ายคือการพิจารณาคดีในคดีหลัก คือการร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ของผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ซึ่ง น.ส.เบนท์ นั้นให้การรับสารภาพในข้อหารับของโจร ไปแล้ว โดยศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 29 มิ.ย.2561 ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 5 จะต้องมาฟังคำสั่งศาลครบทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนอีกกระทง! ศาลสั่งจำคุกเพิ่ม 'เปรี้ยว-เอิน-เบนท์' เซ่นแอบแช็ตในห้องพิจารณาคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง