ผบ.ตร. ตอบแล้ว ส่ง ชาวอุยกูร์ ถึงจีน แจงติดเทปดำรอบรถเพื่อความปลอดภัย ยันไม่มีการบังคับ เขาควรจะได้กลับบ้าน อยู่มานานกว่า 10 ปี เป็นภาระที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่าย
วันที่ 27 ก.พ.2568 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีที่เครือข่าย NGO นำเรื่องการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับไปจีนยื่นขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน ว่า เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีหนังสือเป็นทางการจากรัฐบาลจีนมารัฐบาลไทย โดยยืนยันว่าชาวอุยกูร์ทั้งหมดที่ส่งกลับมีทั้งหมด 40 คน ส่วนอีก 8 คน เป็นชาวจีนที่ทำผิดกฎหมายในประเทศไทย
ชาวอุยกูร์ 40 คนถูกจับกุมเมื่อ 11 ปีที่แล้ว และมีการควบคุมตัวอยู่ในความดูแลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาตลอด โดยทางการจีนทำหนังสือแสดงความจริงใจ และเจตจำนงว่าชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งกลับทั้งหมดจะได้รับความปลอดภัย โดยมีคณะกรรมการจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รอง ผบ.ตร.ไปกำกับดูแล
ขณะนี้ชาวอุยกูร์ทั้ง 40 คนเดินทางถึงประเทศจีนแล้ว ทั้งหมดได้รับการตรวจสุขภาพและเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งทางการจีนรับปากทั้งเรื่องความปลอดภัย ที่อยู่ และให้ญาติมารอรับที่มณฑลซินเจียง หลังจากนี้ก็จะมีวงรอบในการตรวจสอบความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ทั้งหมดเพื่อความมั่นใจ
เมื่อถามว่ากระบวนการส่งต่อชาวอุยกูร์ออกจาก ตม.สวนพลู ทำไมรถต้องปิดทึบรอบคันและปิดบังโลโก้ รวมถึงยานพาหนะที่ใช้ไม่ใช่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ขบวนการทั้งหมดเป็นเทคนิคและยุทธวิธีเพื่อความปลอดภัย ความเรียบร้อย รวมถึงเรื่องสิทธิมนุษยชน
ที่เห็นได้ว่าขบวนการทั้งหมดทำให้ชาวอุยกูร์ปลอดภัย และถึงปลายทางอย่างปลอดภัย รวมถึงการส่งตัวในช่วงกลางดึกเพื่อไม่ให้กระทบกับการจราจรของประชาชน และสามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า ถึงแม้ชาวอุยกรู์อยู่กับเรามานานกว่า 10 ปี แต่ก็เป็นภาระที่เราต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการดูแล
เมื่อถามว่างานขนย้ายชาวอุยกูร์จะสร้างผลกระทบและความโกรธแค้นเหมือนในอดีตกับประเทศไทยหรือไม่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานความมั่นคง มีมาตรการในการตั้งรับ ดูแลประชาชน สถานที่สำคัญต่างๆ เพื่อความไม่ประมาทและไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ยืนยันว่าการขนย้ายชาวอุยกูร์เป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีการบังคับหรือขัดขืน โดยมีตำรวจขึ้นไปกำกับดูแลความเรียบร้อยบนรถทุกคันเพื่อความเหมาะสม
นอกจากนี้อยากขอความเห็นใจให้ตำรวจ หากกักตัวต่อไปก็จะเกิดกระแสเรื่องสิทธิมนุษยชน แต่พอปล่อยตัวกลับไปก็จะถูกตำหนิว่าทำถูกต้องตามขั้นตอนหรือไม่ ดังนั้น ขอให้เข้าใจตำรวจด้วยว่าเรารักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ การส่งตัวผู้กระทำผิดหลบหนีเข้าเมือง ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง
“ผมว่าเป็นเรื่องปกติที่เราส่งไป ทำไมเวลาเราจับคนต่างชาติ และเราส่งกลับ ชาวอุยกูร์ ผมว่าก็ไม่ต่างกัน ยังไงก็ต้องส่งกลับ เราจะต้องกักเขาไว้ในระยะเวลาอีกกี่ปี 10-11-12-13 ปีเหรอ เขาก็เป็นมนุษย์ เขาควรจะได้กลับบ้านไงครับ”ผบ.ตร.ระบุ
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทำหนังสือเสนอแนะไปยังรัฐบาลมาโดยตลอด เกี่ยวกับเรื่องการส่งตัวชาวอุยกูร์ให้ทางการจีนตามคำร้องขอ โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะแถลงข่าวถึงรายละเอียดเรื่องนี้กับสื่อมวลชน
เมื่อถามว่าที่สหรัฐอเมริกาประท้วงเรื่องการส่งกลับชาวอุยกูร์ จะส่งผลกระทบถึงการจัดลำดับเทียร์ตามกฎหมายคุ้มครองเหยื่อค้ามนุษย์ของไทยหรือไม่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราคำนึงถึงทุกเรื่อง มีการหารือกับทุกฝ่ายในเรื่องสิทธิมนุษยชน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบและเป็นไปตามหลักสากล
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ผบ.ตร. ปัดตอบขน ชาวอุยกูร์ 48 คน กลับประเทศจีน ลั่นเป็นเรื่องของความมั่นคง
- สถานทูตจีนโพสต์ยืนยัน ส่ง 40 คนลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย จากไทยกลับซินเจียง
- อิ๊งค์ ปัดยังไม่รู้รายละเอียด ส่งชาวอุยกูร์ กลับประเทศหรือไม่ ย้ำยึดกม.-สิทธิมนุษยชน
- ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เข้ายื่นศาลอาญา ไต่สวนนายกฯ-ตร. ปมส่ง ชาวอุยกูร์ กลับประเทศจีน
- ศาลยกคำร้อง ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ยื่นขอไต่สวนนายก-ผบ.ตร. ปมส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศ
- เดือด! สภาหวิดล่ม ถกญัตติด่วนส่ง 48 ชาวอุยกูร์กลับจีน เพื่อไทย-ปชน.ซัดกันแรง