เตือน 14 พื้นที่ จังหวัดไหนบ้าง ประกาศห้ามบินโดรน โดยเฉพาะจุดที่มีกองทัพตั้งอยู่ ด้านกองทัพไทย มั่นใจ มีระบบ “แอนตี้โดรน” ชายแดนไทย พร้อมสอยข้าศึกทันที
วันที่ 30 ก.ค.2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) สั่งห้ามบิน “โดรน” ในพื้นที่ที่อาจกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ใน 7 จังหวัดชายแดน
ซึ่งปรากฏข้อเท็จจริงว่า มีการตรวจพบการใช้อากาศยานซึ่งไม่มีนักบินในลักษณะที่กระทบต่อความมั่นคงประเทศ การรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)
จึงได้ออกประกาศเน้นย้ำ ลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 ห้ามมิให้ผู้ใดทำการบินหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินหรือ “โดรน” ในพื้นที่ที่อาจกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ พื้นที่หวงห้ามเด็ดขาด พื้นที่หวงห้ามเฉพาะ พื้นที่อันตรายตามที่กำหนด และในพื้นที่สำคัญ ดังนี้
- จ.จันทบุรี VTP36 KHAO SOIDAO TAI
- จ.ตราด VTP37 KHAO KHLONG OA
- จ.ตราด เกาะกูด VTP38 KO CHANG – KO KHUD
- จ.สุรินทร์ จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดนครราชสีมาVTD30 WEST NAKHON RATCHASIMA AREA 1 และ AREA 2
- จ.นครราชสีมา VTD32 NAKHON RATCHASIMA
- จ.นครสวรรค์และจังหวัดชัยนาทVTD33 NAKHON SAWAN, CHAI NAT
- จ.เพชรบูรณ์และจังหวัดพิจิตร VTD34 PHETCHABUN, PHICHIT
- จ.ปราจีนบุรี และจังหวัดสระแก้ว VTD40 KABIN BURI/WATTANA NAKHON, PRACHIN BURI
- VTD43 LOP BURI (บริเวณจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดลพบุรี)
- VTD45 UBON, SI SA KET (บริเวณจังหวัดศรีสะเกษ)
- VTD46 NAKHON RATCHASIMA (บริเวณจังหวัดนครราชสีมา)
- VTD54 UBON (บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี)
- VTD55 UBON (บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี)
- VTR62 EASTERN AREA (บริเวณจังหวัดสระแก้ว จังหวัดตราด จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดสุรินทร์) รวมถึงห้ามบินโดรนทุกประเภทในรัศมี 9 กิโลเมตร (5 ไมล์ทะเล) จากสนามบินหรือที่ขึ้นลงชั่วคราวของอากาศยานทุกแห่งโดยเด็ดขาด
ทั้งนี้ นายจิรายุ กล่าวว่า ส่วนของกองทัพไทยและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการบินยืนยันว่ามีประเทศไทยมีระบบการต่อต้าน อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน ทางอากาศที่บินข้ามพรมแดนเข้ามาในประเทศไทย
ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้คลื่นความถี่ในการบังคับ ซึ่งประเทศไทยมีระบบการตัดสัญญาณการควบคุมโดรนที่เป็นสากลระดับโลกอยู่แล้ว จึงขอให้มั่นใจได้ว่าโดรนของฝ่ายตรงข้ามจะไม่สามารถรุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในระยะ 1 กิโลเมตรได้
กพท. ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าสายการบิน และเครื่องบิน ทุกชนิดสามารถ บินเข้า–ออกจากประเทศ ได้อย่างปลอดภัย แม้บางสายการบินจะมีการปรับลดความถี่ของเที่ยวบินบางส่วน
และสำหรับเส้นทางที่อาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ความขัดแย้ง เช่น เส้นทางบินบางส่วนที่มุ่งหน้าไปยังกัมพูชา เวียดนาม และฟิลิปปินส์ นั้น กพท. ยืนยันว่าเป็นการปรับเปลี่ยนที่อยู่ในขอบเขตจำกัด และยังสามารถทำการบินได้อย่างต่อเนื่อง