คอลัมน์ หลากหลาย : นิสสัน เทียน่า ใหม่ เทคโนโลยีเพียบคัน

นิสสัน เทียน่า ใหม่ เทคโนโลยีเพียบคัน

นิสสัน เทียน่า – เงียบหายไปพักใหญ่ ในที่สุดนิสสันก็เริ่มขยับในตลาดเก๋งกลาง หรือ ‘ดี-เซ็กเมนต์’ โดยส่ง ‘เทียน่า ใหม่’ เข้ามาเขย่าตลาดปลายปี

แน่นอนว่าทั้งความงาม และเทคโนโลยีต่างๆ แน่นเพียบ เพราะขนาดรุ่นเล็กกว่าก็ยังสร้างความฮือฮามาแล้ว

นิสสัน เทียน่า

ออกแบบภายใต้แนวคิด ‘Energetic Flow’ หรือดีไซน์ที่ทรงพลัง สง่างาม ปราดเปรียว

กระจังหน้าเอกลักษณ์ด้วยรูปทรง ‘V-Motion’ ไฟหน้าทรงบูมเมอแรงแบบ LED โปรเจ็กเตอร์ เปิด-ปิด และปรับระดับสูงต่ำอัตโนมัติ ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (Daytime Running Lights) ต่ำลงมาเป็นไฟตัดหมอก

เส้นสายด้านหน้าใหม่ เริ่มจากบริเวณเสาที่เชื่อมระหว่างตัวถังส่วนหน้าและหลังคารถยนต์ หรือ เสา A (A-pillars) แผงกันชนหน้า รวมถึงไฟหน้า

ตกแต่งจากวัสดุโครเมียมรอบคัน ทั้งกระจังหน้า มือเปิดประตู ขอบกระจกประตู จรดฝากระโปรงท้าย

นิสสัน เทียน่า

หรูไปอีกขั้นด้วยหลังคาซันรูฟ จากเป็นกระจกนิรภัย ที่สามารถกรองแสงแดดและรังสีอัลตราไวโอเลต (UV Cut) พร้อมสวิตช์ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าแบบวันทัชและระบบป้องกันการหนีบ (Anti-Jam) มาพร้อมกับล้ออัลลอยใหม่ขนาด 18 นิ้ว

ภายในมีให้เลือก 2 โทนสี คือสีดำสปอร์ตหรูตกแต่งด้วย เมทัลลิก และสีเบจที่เพิ่มความหรูหราด้วยลายไม้

พวงมาลัยหนังระบบมัลติฟังก์ชันปรับ 4 ทิศทาง พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ แผงหน้าปัดติดตั้งหน้าจอภาพแบบ 3 มิติ

นิสสัน เทียน่า

เบาะหนังคุณภาพเยี่ยมออกแบบเป็นพิเศษตามหลักสรีรศาสตร์ มีระบบ Welcome Seat เบาะนั่งคนขับปรับถอย-เดินหน้าอัตโนมัติ 40 มิลลิเมตร สะดวกขณะขึ้น-ลงจากรถ และระบบบันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ Memory Seat 2 หน่วยความจำ

เบาะนั่งคนขับปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมปุ่มปรับดันหลังไฟฟ้า สำหรับเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง และเบาะด้านหลังพับแยกแบบ 60:40 พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถกว้างขวางเปิดทะลุถึงห้องโดยสารได้

นิสสัน เทียน่า

เครื่องเสียงจาก BOSE แบรนด์ไฮเอนด์ระดับโลก ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษให้เหมาะสมกับระบบเสียงแบบอะคูสติกในห้องโดยสาร ประกอบด้วยแอมป์ระบบดิจิตอล พร้อมระบบ Digital Signal Processing (DSP) และลำโพง 9 ตัว ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone ควบคุมอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวา

ขุมพลังมีให้เลือก 2 บล็อก เครื่องยนต์เบนซิน DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ MR20DE ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 136 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 190 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที

และเครื่องยนต์ QR25DE ขนาด 2.5 ลิตร กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 234 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที

ทั้ง 2 เครื่องยนต์ใช้ระบบเกียร์ XTRONIC CVT รุ่นใหม่ล่าสุด ขยายความกว้างของอัตราทดเกียร์เพิ่มขึ้น ช่วยให้ออกรถได้รวดเร็วทันใจ

เลือกโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ ได้แก่ Eco Mode ที่ช่วยปรับการขับขี่เป็นแบบประหยัด D-Mode ขับขี่แบบอัตโนมัติปกติ และ Ds-Mode ที่เติมเต็มให้อารมณ์การขับขี่เป็นแบบสปอร์ตมากขึ้น

ไฮไลต์เด็ดไม่พ้นเทคโนโลยีความสะดวกสบายและปลอดภัย เริ่มจาก ระบบสตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยรีโมต หรือ Remote Engine Start เป็นอีกนวัตกรรมที่รวมอยู่ในนิสสัน เทียน่า ใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถสตาร์ตรถ และเปิดเครื่องปรับอากาศก่อนเริ่มใช้งาน ขณะประตูรถยังล็อกอยู่

นิสสัน เทียน่า

กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor-IAVM) สามารถมองเห็นสภาพรอบตัวยานพาหนะมุมสูง

เทคโนโลยีตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน (Moving Object Detection-MOD) ตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนทุกครั้งเมื่อมีวัตถุหรือบุคคล ที่เคลื่อนไหวอยู่ใกล้ตัวรถ โดยจับการเคลื่อนไหวจากภาพ ของกล้องที่อยู่รอบๆ ในขณะจอดรถ หรือเคลื่อนตัวช้าๆ เมื่อมีสิ่งของหรือวัตถุเคลื่อนไหว ระบบจะส่งทั้งภาพและเสียงเตือน ผู้ขับ ฯลฯ

ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆ และความปลอดภัย มีมาครบ ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยการขับขี่ให้ปลอดภัยมากขึ้น ถุงลม 6 จุด ฯลฯ

มีให้เลือก 4 รุ่นย่อย เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 3 รุ่นราคาเริ่มต้น 1,339,000-1,476,000 บาท

และรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ราคา 1,674,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้แอฟ ทักษอร เผยครั้งแรก หลัง สงกรานต์ บอกคบ แมท ยันไม่เคยพูดกับ ม้า เรื่องนี้ หลังโป๊ะแตก
บทความถัดไปอู๊ยยย! ครางชื่ออ้ายแน เวอร์ชั่น เดธเมทัล ว้ากโคตรโหด แสบทะลวง…