อาวดี้ ‘A5 Coupe 40 TFSI’สปอร์ต 2 ประตู-ขับสนุก

อาวดี้ ‘A5 Coupe 40 TFSI’

 

อาวดี้ ‘A5 Coupe 40 TFSI’ สปอร์ต 2 ประตู-ขับสนุก

ทดสอบ

อาวดี้ ‘A5 Coupe 40 TFSI’ – มีเสียงชมไม่ขาดสาย ในทันทีที่อาวดี้เปิดตัวรถยนต์ ‘A5 Coupe 40 TFSI’ ด้วยเพราะดีไซน์ที่โดดเด่นเต็มอารมณ์สปอร์ต แบบชนิดที่ใครเห็นบนท้องถนนแล้ว เป็นต้องเหลียวมามองไม่วางตา

สอบถามเข้าไปยังผู้บริหารหนุ่มคุณโอ๊ควัลลภ เฉลิมวงศาเวช รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริการหลังการขาย อาวดี้ ประเทศไทย ว่ามีรุ่นนี้ให้ได้ทดสอบบ้างหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าสามารถเข้าไปรับรถได้ในบัดดล

นัดรับรถกันช่วงสายๆ วันสุดสัปดาห์หยุดยาว ที่สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ ซึ่งเป็นทั้งโชว์รูม และศูนย์บริการ ทันสมัยที่สุดในอาเซียน แว่วว่าลงทุนไปกว่า 1,000 ล้านบาท Audi Centre Thailand ย่านเลียบทางด่วนเอกมัยรามอินทรา

อาวดี้ A5 Coupe 40 TFSI รอพร้อมอยู่หน้าโชว์รูม เมื่อจอดเทียบกับรุ่นอื่นๆ แล้ว ทำให้เห็นชัดเจนถึงบุคลิกความเป็นรถสปอร์ตคูเป้ การดีไซน์ที่เน้นความปราดเปรียว ไม่ว่าจะความสูงของตัวรถ หลังคาลาดลงด้านท้ายหรือเส้นสายด้านข้างตัวรถ

อาวดี้

ไฟหน้า LED เส้นสายคมกริบวางแนวยาวกลมกลืนกับเส้นด้านหน้า สอดรับกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ ดีไซน์ไหลลื่นต่อเนื่องไปจนถึงช่องดักลมที่อยู่บริเวณกันชน ซึ่งติดตั้งไฟตัดหมอกดีไซน์เท่ สะดุดตากับวัสดุโครเมียมแบบ 3 มิติ ระหว่างซุ้มล้อหน้ากับประตู

ประตู 2 บาน พร้อมกระจกไร้กรอบ ตามบุคลิกของรถสปอร์ตชั้นดี เสริมความหรูหราด้วยขอบอะลูมิเนียมสีเงินวาวที่กรอบหน้าต่าง ด้านท้ายดีไซน์เรียบง่าย เติมเสน่ห์ด้วยท่อไอเสียคู่

อาวดี้

อาวดี้

อาวดี้

ภายในห้องโดยสาร ด้วยตัวรถที่ค่อนข้างเตี้ย การออกแบบเบาะที่นั่งไม่ต่างจากรถสปอร์ตชั้นดี พวงมาลัยสามก้านท้ายตัด พร้อมมัลติฟังก์ชันควบคุมเครื่องเสียง หัวเกียร์ขนาดใหญ่จับถนัดมือ ชุดเครื่องเสียงอยู่ที่คอนโซลกลางเหนือคันเกียร์ ใช้งานง่าย และช่วยให้บริเวณคอนโซลหน้าดูเรียบหรู

มีเพียงปุ่มควบคุมแอร์ และจอแสดงข้อมูลแบบ Audi virtual cockpit พร้อมระบบนำทาง MMI จอ TFT ความละเอียดสูง 1,440 x 540 พิกเซล ขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว ทำให้ได้ภาพที่คมชัดแสดงผลต่างๆ ทั้งระบบนำทาง ข้อมูลการขี่ ระบบความบันเทิง อุณหภูมิ

ระบบเครื่องเสียงจัดเต็ม กระหึ่มห้องโดยสารด้วย ด้วยระบบเสียง 3 มิติ จากเครื่องเสียงชั้นนำของโลกที่รู้จักกันดี Bang & Olufsen ให้มิติเสียงที่กว้าง ลึก และเป็นธรรมชาติ แถมยังเลือกรูปแบบการฟังได้หลากหลาย ตามแต่อารมณ์ผู้ฟัง หรือลักษณะของเพลงแต่ละเพลงอีกด้วย

แม้ห้องโดยสารของเจ้า อาวดี้ A5 Coupe 40 TFSI จะไม่ได้ใหญ่โตสักเท่าไหร่ แต่ยังใส่ใจให้ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารเบาะหลัง ที่สำคัญควบคุมอุณหภูมิได้ตามที่ต้องการ

ส่วนพื้นที่ของเบาะนั่งด้านหลัง คะเนจากสายตาแล้ว ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องรูปร่างอ้อนแอ้นสักหน่อยถึงจะนั่งได้สบาย ถ้าเป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ ไปกันใกล้ๆ ก็พอไหว

ได้เวลาออกเดินทาง พวงมาลัยขนาดกระชับมือ เบาะนั่งขนาดใหญ่ปีกด้านข้างโอบกระชับ ไม่ว่าจะเข้าโค้งแรงแค่ไหนก็ไม่เหวี่ยงตัวออกจากเบาะ กระจกหน้าบานใหญ่ ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น

คำรามเสียงเครื่องยนต์ดังขึ้นทันที หลังเอื้อมมือไปกดปุ่มสตาร์ต แค่แตะคันเร่งเบาๆ กำลังของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ซึ่งติดตั้งเทอร์โบชาร์จ นำพาตัวรถทะยานไปข้างหน้า แบบชนิดที่เรียกว่าหลังติดเบาะในทันที

แม้การจราจรบนถ.เลียบทางด่วน รามอินทราอาจณรงค์ จะหนาตาอยู่พอสมควรในวันนั้น แต่ไม่ได้ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดเลยแม้แต่น้อย ด้วยความคล่องแคล่วที่มีอยู่เต็มเปี่ยม ประกอบกับเครื่องเสียงที่เล่นเพลงได้เต็มอารมณ์เสียง ช่วยให้ผ่อนคลายลงไปได้เยอะ

อาวดี้

มุ่งหน้าออกถนนมอเตอร์เวย์ หลังเลยสนามบินสุวรรณภูมิไปแล้ว ถนนโล่งขึ้นทันตา ไม่รอช้าทำความเร็วปลายเพิ่มน้ำหนักเท้าที่แป้นคันเร่ง เข็มไมล์ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ 150-160-180 ..ต่อช.. ได้แบบชิลชิล และยังมีให้เหยียบได้อีกเหลือเฟือ

ที่ว่าชิลนี่ไม่ใช่เฉพาะแค่ในเรื่องของกำลัง แต่ยังหมายถึงช่วงล่างที่ให้ความเสถียร ไม่มีอาการสั่นไหวให้ได้รู้สึก พวงมาลัยคมกริบ ช่วยให้การเข้าโค้งที่ความเร็วมากกว่าปกติ กลายเป็นเรื่องง่ายๆ

ช่วงล่างแม้จะไม่นุ่มนวล เนื่องจากต้องแลกกันกับความหนึบแน่นยึดเกาะถนน แต่ก็ใช่ว่าจะกระด้าง ยามเจอหลุมบ่อ คอสะพาน ลดความเร็วให้อยู่ในย่านที่ควรจะเป็น ก็ไม่มีอาการกระเด้ง กระดอน จนหัวสั่นหัวคลอน

อาวดี้ A5 Coupe 40 TFSI’ เป็นรถสปอร์ตที่ขับสนุก แถมราคาตั้งมาได้น่าสนใจ

ข้อมูลทางเทคนิค

แบบตัวถัง เก๋ง 2 ประตู

เครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว/เทอร์โบชาร์จ

ความจุ 1,984 ซีซี

กำลังสูงสุด 190 แรงม้า/4,200-6,000 รอบฯ

แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร/1,450-4.200 รอบฯ

ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ S tronic 7 จังหวะ

มิติ(กว้างxยาวxสูง) 1,846×4,673×1,371 ..

ราคา 3,299,000 บาท

บทความก่อนหน้านี้พระนอนเมืองศรีเทพ
บทความถัดไป‘โตโยต้า เมืองสีเขียว’ อยุธยา ‘เพื่อธรรมชาติ เพื่อทุกชีวิต’