‘อีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์’ 4 ประตูแต่งดุ-ขับเพลิน : คอลัมน์ทดสอบ

อีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์

‘อีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์’ 4 ประตูแต่งดุ-ขับเพลิน : คอลัมน์ทดสอบ

อีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์ – “ขอร้องยุพินไปขี่เครื่องบินกับพี่เอาไหม

จั่วหัวด้วยเพลงลูกทุ่งอมตะ ทหารอากาศขาดรัก ของเสกศักดิ์ ภู่กันทองแบบนี้ แฟนานุแฟนหลายคนอาจสงสัยว่าข่าวสด ยานยนต์เปลี่ยนไปทดสอบเครื่องบินแล้วหรืออย่างไร

ไม่ใช่แน่นอนยังเป็นสื่อสายยานยนต์ ทดสอบรถยนต์เพื่อนำข้อมูลมาให้ผู้อ่านได้รับทราบเหมือนเดิม

เพียงแต่ในครั้งล่าสุดไปร่วมทริปทดสอบรถปิกอัพอีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์’(STEALTH) รถรุ่นใหม่ของค่ายนี้ ที่มีดีไซน์ดุดัน ด้วยชุดแต่ง STEALTH BLACK PACKAGE รวมถึงชื่อรุ่นที่บ่งบอกถึงความสามารถ เปรียบประดุจเครื่องบินรบล่องหน STEALTH สุดยอดเทคโนโลยี

อีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์

อีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์

ทีมงานอีซูซุ จัดทดสอบเจ้าสเทลธ์ บนเส้นทาง .เชียงใหม่.ลำพูน รวมระยะทางประมาณ 250 ..

เริ่มสตาร์ตกันที่โชว์รูมอีซูซุธารา (สาขาสนามบิน) รถอีซูซุ ดีแมคซ์ ไฮแลนเดอร์ สเทลธ์ 4 ประตู เป็นรถรุ่นพิเศษมีเฉพาะ เครื่องยนต์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ และมีให้เลือก 2 สี คือ สีดำออสเตรเลียนโคล กับสีขาวมุกเอเวอเรสต์ จอดรอพร้อมอยู่แล้ว แต่ละคันให้นักข่าวร่วมทดสอบ 3 คน

ข่าวสด ยานยนต์อาสารับหน้าที่ทดสอบเป็นไม้แรก แบบรวดเดียวจบเพราะดูจากระยะทางและเส้นทางแล้ว น่าจะได้อะไรมากพอสมควร

ช่วงแรกยังอยู่ในตัวเมือง แน่นอนเพื่อนร่วมถนนใหญ่น้อยมากหน้าหลายตา ดีว่าเจ้าสเทลธ์เป็นตัวขับสองยกสูง กระจกมองข้างขนาดใหญ่ เพิ่มทัศนวิสัยการขับขี่ ช่วยประเมินสถานการณ์ต่างๆ ได้แม่นยำ

กำลังของเครื่องยนต์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด อาจจะไม่ถึงกับจี๊ดจ๊าดจัดจ้าน แต่เมื่อเทียบกับรูปร่างใหญ่โตแล้ว ทำได้น่าพอใจ

ออกตัวจากไฟแดงไม่ได้อืดเป็นเรือเกลือ จนทำให้รถที่ตามหลังหงุดหงิด หรือช่วงเร่งแซงคิกดาวน์ทีหนึ่ง เรียกความเร็วมาใช้ได้สบายมือ

แต่ถ้าต้องการเรียกกำลังมาใช้แบบปัจจุบันทันด่วน มีโหมดเกียร์แมน่วลให้ใช้งาน ด้วยการผลักคันเกียร์เบาๆ ไปที่ตำแหน่งบวกลบ ตัวเลขจะโชว์ขึ้นมาที่หน้าจอ จากนั้นเลือกใช้งานได้ตามสะดวก

ออกนอกเมืองถนนเริ่มโล่ง ไม่รอช้าไต่ความเร็วขึ้นไปเรื่อยๆ 90-110-130 ..ต่อช.. เป็นความเร็วที่พอเหมาะ ตัวรถยังคงให้ความเสถียร ไม่ว่าจะทางตรงเรียบ หรือทางลูกรัง วันนั้นจัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 160 ..ต่อช..

เส้นทางไป .ลำพูน มีจังหวะต้องขึ้นทางชันอยู่บ้างพอสมควร แถมบางช่วงมีโค้งลึกบนทางชัน ขณะที่ต้องทำความเร็วเพื่อให้ทันกับรถนำขบวน ช่วงล่างให้ความรู้สึกหนึบแน่น แม้บางโค้งจะรู้สึกว่าเข้าด้วยความเร็วกว่าที่ควรจะเป็น แต่ยังทำได้อย่างกระชับฉับไว มีอาการท้ายบานเล็กๆ ให้พอได้แก้สนุกๆ

วันรุ่งขึ้นให้น้องนักข่าวทั้ง 2 คน จัดการเส้นทางส่วนที่เหลือ แล้วอัญเชิญตัวเองไปนั่งเต๊ะจุ๊ยอยู่เบาะแถวสอง พื้นที่วางเท้ามีให้มากพอได้เหยียดแก้เมื่อย แต่ตัวเบาะนั่งค่อนข้างต่ำ ทำให้เขาชันขึ้นมาเล็กน้อย

ที่จับความรู้สึกได้อย่างชัดเจนคือความนุ่มนวล แรงสั่นสะเทือนที่ผ่านมาถึงเบาะนั่งน้อยมาก จนแทบจะลืมไปเลยว่านั่งอยู่บนรถปิกอัพ

มาดูรูปร่างหน้าตา ดีไซน์ภายนอกที่เสริมให้เจ้าสเทลธ์ ดุดันขึ้นประกอบด้วยชุดกระจังหน้าให้เห็นถึงความมีพลัง เส้น STEALTH LINE ต่อเนื่องรับกับไฟหน้าและสเกิร์ตหน้า กรอบไฟ ตัดหมอกสีดำ บึกบึนยิ่งขึ้นกับล้ออัลลอยทูโทน 18 นิ้ว และกันชนดีไซน์ใหม่

ไฟหน้าแบบ Bi-LED เป็นทั้งไฟส่องสว่างเวลากลางวัน และไฟหรี่เวลากลางคืน บันไดข้างชิ้นเดียว เสาอากาศแบบ Shark Fin

ภายในออกแบบห้องโดยสารใหม่ทูโทน เบาะนั่งกึ่งหนังแท้สีดำ พร้อมสัญลักษณ์ STEALTH ที่แผงประตูข้าง เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง ช่อง USB ชาร์จไฟ 2 ตำแหน่ง

หน้าปัดพร้อมหน้าจอสีแสดงข้อมูลที่จำเป็น พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน มัลติฟังก์ชัน ระบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ แสดงภาพกล้องมองหลังขณะถอยพร้อมเส้นกะระยะ

ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ ขณะนี้อีซูซุ ดีแมคซ์ สเทลธ์พาทุกท่านมาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว หากท่านใดต้องการที่จะเป็นกัปตันควบคุม ลองแวะไปสัมผัสได้ที่โชว์รูมอีซูซุ ทั่วประเทศ

โดย….กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

ข้อมูลทางเทคนิค

แบบตัวถัง ปิกอัพ 4 ประตู ขับสองยกสูง

เครื่องยนต์ DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว คอมมอนเรลฯ

ความจุ 1,898 ซีซี

กำลังสูงสุด 150 แรงม้า/3,600 รอบฯ

แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร/1,800-2,600 รอบฯ

ระบบรองรับ(หน้า) ปีกนก 2 ชั้น คอยล์สปริง/โช้กอัพแก๊ส

ระบบรองรับ(หลัง) แหนบแผ่นรูปครึ่งวงรี/โช้กอัพแก๊ส

มิติ(กว้างxยาวxสูง) 1,775×5,200×1,700 ..

ราคา 887,000-990,000 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงร่วมปั่นจักรยาน กิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก”
บทความถัดไปสาวผัว 4 เฮ นายจ้างโทรเคลียร์รับกลับเข้าทำงาน สุดอึ้งหนุ่มๆอินบ็อกมาขอมีเซ็กส์