‘แคปซูลหุ่นยนต์’คว้าแชมป์ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดียฯ : รายงาน

‘แคปซูลหุ่นยนต์’คว้าแชมป์ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดียฯ : รายงาน

‘แคปซูลหุ่นยนต์’คว้าแชมป์  – สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของเยาวชนอย่างต่อเนื่อง กับค่ายรถยนต์ฮอนด้าโดยเฉพาะโครงการฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018” ภายใต้แนวคิดคิด(ส์) กระหึ่มโลก

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฮอนด้าจัดโครงการฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์เพื่อเป็นพื้นที่ให้เยาวชนไทย ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจในการสานต่อความฝันของตนเองให้เป็นจริง ซึ่งได้ดำเนินโครงการ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ปี

ที่ผ่านมามีผลงานของเยาวชนไทยระดับประถมศึกษาทั่วประเทศ ส่งเข้าร่วมประกวดแล้วกว่า 395,185 ผลงาน

ปีนี้มีเยาวชนส่งผลงานถึง 21,793 ผลงาน โดยทุกผลงานที่เราได้คัดเลือกมา ก็สามารถสะท้อนให้เห็นว่าไอเดียสร้างสรรค์นั้น แม้จะมาจากเด็ก แต่ก็มีพลังและศักยภาพที่จะกลายเป็นผลงานนวัตกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้จริงและสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้กับสังคมได้ในอนาคตนายพิทักษ์กล่าว

ผลการประกวด ..นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือ น้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา เจ้าของผลงานแคปซูลหุ่นยนต์ได้รางวัลชนะเลิศ รับโล่พระราชทานสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พร้อมรับทุนการศึกษา และโอกาสเดินทางไปแสดงผลงานและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับเยาวชนผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ 5 คน และตัวแทนครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ 2 คน

ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หนึ่งในกรรมการตัดสินกล่าวว่าแคปซูลหุ่นยนต์แสดงให้เห็นวิวัฒนาการและการ บูรณาการเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในทางการแพทย์ เพื่อช่วยให้มนุษย์มีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งเป็นแนวความคิดที่จะสร้างประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจและสังคมของเราในอนาคต

ด้านน้องซูกัสกล่าวว่าดีใจที่ได้เข้าร่วมการประกวด และภูมิใจมากเมื่อรู้ว่าผลงานได้รับรางวัลชนะเลิศ สำหรับผลงานแคปซูลหุ่นยนต์ ได้แรงบันดาลใจจากตัวเอง ซึ่งอยู่ชั้น .5 แต่ยังตัวไม่โตเท่าเพื่อนๆ จึงคิดแคปซูลที่จะเข้าไปในร่างกาย และช่วยให้ตัวโตขึ้นเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ ได้

ในอนาคตข้างหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากจะลงมือประดิษฐ์ไอเดียนี้ให้เกิดขึ้นจริง ด้วยครับ ขอขอบคุณทางฮอนด้าที่มอบประสบการณ์ที่ล้ำค่า และขอขอบคุณครอบครัวที่ให้คำปรึกษาในการออกแบบสิ่งประดิษฐ์มาโดยตลอดครับ

เยาวชนคนไหนที่มีแนวคิดดีๆ อย่าพลาดส่งผลงานเข้าร่วมฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ได้ในปีหน้า

บทความก่อนหน้านี้‘ปอร์เช่ มาคันน์ ใหม่’ เอสยูวีตัวแรง-หล่อครบ : คอลัมน์รถใหม่
บทความถัดไปผงะ!ขโมยศพทารกจากสุสาน ปลุกเสกทำกุมารทอง พบรอยทำพิธีสะกดวิญญาณ