‘เอสโซ่’แนะนำ‘5ทิปส์’ ขับรถเที่ยวปีใหม่ปลอดภัย : รายงานพิเศษ

ขับรถเที่ยวปีใหม่ปลอดภัย

เอสโซ่แนะนำ‘5ทิปส์’ ขับรถเที่ยวปีใหม่ปลอดภัย : รายงานพิเศษ

ขับรถเที่ยวปีใหม่ปลอดภัย – ช่วงสิ้นปีแบบนี้ หลายๆ คนต้องขับรถเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง หรือขับรถท่องเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาวเอสโซ่ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลเครื่องยนต์ของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านด้วย 5 ทิปส์ปกป้องเครื่องยนต์ พร้อมเดินทางช่วงหยุดยาวปีใหม่นี้

1.น้ำมันเครื่องอย่าให้พร่องพื้นฐานสำคัญที่สุดสำหรับการดูแลเครื่องยนต์คงหนีไม่พ้นน้ำมันเครื่อง โดยน้ำมันเครื่องจะเข้าไปหล่อลื่น ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำหรืออย่างน้อยทุกๆ 10,000 กิโลเมตรหรือทุกๆ 6 เดือน หากไม่แน่ใจลองเช็กก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง ที่ต้องไม่ต่ำกว่าระดับ MIN ต่ำสุด

2.ระบบภายในต้องพร้อมดูแลระบบสำคัญของรถที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ได้แก่ ระบบระบายความร้อน ที่ต้องทำงานปกติและมีระดับน้ำหล่อเย็นในระดับสูงกว่า MIN เสมอ

ระบบกรองอากาศ ที่ต้องคอยเปลี่ยนทำความสะอาดนำฝุ่นละออง ออกหรือเปลี่ยนไส้กรอก และระบบกรองน้ำมัน ที่ต้องคอยตรวจสอบว่าไส้กรองทำงานปกติไม่อุดตัน เพื่อคัดกรองสิ่งแปลกปลอมที่อาจมากับน้ำมันก่อนส่งเข้าเครื่องยนต์

3.ขับรถที่ความเร็วเหมาะสมขับรถที่ความเร็วพอเหมาะตามกฎหมายกำหนด ไม่เร่งรอบเครื่องยนต์มากเกินไป การเร่งเครื่องยนต์รอบสูงนอกจากจะเปลืองน้ำมันแล้ว ยังเร่งให้เกิดการสึกหรอต่อระบบภายในเครื่องยนต์ทั้งหมด ส่งผลให้เครื่องหลวม แรงตก และเสื่อมสมรรถนะเร็ว

4.พักเครื่องยนต์ร่างกายยังต้องการการพักผ่อนเครื่องยนต์ก็เช่นกัน หากต้องขับรถติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ควรมีช่วงจังหวะให้รถยนต์ได้พักเพื่อลดอุณหภูมิเครื่องยนต์ระหว่างทางบ้าง แต่ไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที ควรลดความเร็วก่อนถึงที่หมาย 5-10 นาทีเพื่อคูลดาวน์เครื่องยนต์ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่ติดเทอร์โบ ที่ควรรออุณหภูมิในเทอร์โบลดลงสัก 3-4 นาทีก่อนดับเครื่องยนต์

5.เลือกใช้น้ำมันคุณภาพหากเปรียบรถยนต์เป็นร่างกาย อาหารนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพอย่างปฏิเสธไม่ได้ รถยนต์ก็เช่นกัน หากต้องการให้สุขภาพของเครื่องยนต์ดีต้องเลือกเติมน้ำมันคุณภาพที่ปกป้องเครื่องยนต์อย่างเอสโซ่ ซีเนอร์จี้ ซูพรีมพลัส’ (Esso Synergy Supreme+)

เพราะมอบการปกป้องเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และทำให้เครื่องยนต์สะอาดมากขึ้น 30% เพิ่มอัตราเร่ง เครื่องยนต์ตอบสนองดียิ่งขึ้น

ทั้งหมดความพร้อมดีๆ ที่เอสโซ่นำเสนอเพื่อความปลอดภัยในการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่นี้

บทความก่อนหน้านี้คุมเข้มปีใหม่ ผบ.ตร.สั่งห้ามลา-ห้ามขาด ดูแลวันหยุดยาว
บทความถัดไปช่อง7ทอดผ้าป่ากุศลประจำปี62 ยกทัพนักแสดงทำบุญ-ร่วมกิจกรรมบันเทิง