จำได้ว่าเมื่อครั้งที่ ‘มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์’ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน ค่อนข้างเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก เพราะเป็นเอ็มพีวีที่มีรูปลักษณ์ในสไตล์ครอสโอเวอร์ที่คนไทยนิยม แต่ราคาประหยัดกว่า รวมถึงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงก็น้อยกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในแง่ของขนาดตัวรถ ก็ถือว่าออกแบบมาได้กำลังดี ไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป เป็นรถเอนกประสงค์ที่ไม่ได้มีแต่ผู้ชายขับ ผู้หญิงที่หลงรักเอ็กซ์แพนเดอร์ก็มีไม่น้อย ด้วยจุดเด่นในด้านการออกแบบที่ทันสมัย เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ จะไปช้อปปิ้งที่ห้างก็สะดวก หรือจะพาครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกไม่มากไปท่องเที่ยววันหยุดก็สบาย

นอกจากเป็นครอสโอเวอร์เอ็มพีวีขายดีจนมียอดจำหน่ายสะสมรวมกว่า 44,000 คันแล้ว ยังได้รับการการันตีคุณภาพและความคุ้มค่าด้วยการกวาดรางวัล ‘รถยอดเยี่ยมแห่งปีของประเทศไทย’ ในประเภทครอสโอเวอร์เอ็มพีวี เครื่องยนต์ต่ำกว่า 1,600 ซีซี ติดต่อกันถึง 4 ปี

ล่าสุด เอ็กซ์แพนเดอร์ถูกจับแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ภายใต้แนวคิด ‘Mitsubishi Motors-ness’ ที่โดดเด่นยิ่งกว่าเดิม เริ่มตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกที่ให้ความรู้สึกว่าเป็น ครอสโอเวอร์เอ็มพีวี สุดหรู ด้านหน้ามีการออกแบบที่เรียกว่า Advanced Dynamic Shield สะท้อนถึงความเป็นยนตรกรรมที่มีพละกำลังและความมั่นใจในทุกเส้นทาง

ยิ่งเมื่อเปิดประตูเข้าไปดูภายในห้องโดยสาร ได้เห็นการดีไซน์ใหม่ในแบบ Horizontal Axis บรรดาแผงควบคุมต่างๆ จัดเรียงใหม่เพื่อความสะดวกของผู้ขับขี่ยิ่งขึ้น ใช้งานก็ง่าย นอกจากนี้ทั้งเสา A และการออกแบบมุมต่างๆ ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นดีไซน์ทรงสปอร์ตแนวอีโว มีครูซ คอนโทรล หรือระบบล็อกความเร็วอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศรอบนี้มาเป็นแบบดิจิทัลพร้อมโหมด Max Cool เวลาจอดรถกลางแดดเปรี้ยง พอขึ้นรถกดปุ่มสตาร์ทเปิดแอร์พร้อมกับเลือก Max Cool แอร์ก็จะเย็นฉ่ำรวดเร็วทันใจ

อัพเกรดหน้าจอระบบสัมผัสรุ่นใหม่ใหญ่ถึง 9 นิ้ว จะไปไหนก็เปิดแผนที่นำทางดูกันชัดเจน ไม่ต้องนั่งเพ่ง แล้วก็รองรับแอปเปิล คาร์เพลย์ ตามมาตรฐานรถรุ่นใหม่อยู่แล้ว

สีภายในห้องโดยสารเป็นแบบทูโทน น้ำตาล-ดำ เบาะนั่งเป็นหนังชนิดพิเศษเทคโนโลยี Heat Guard ป้องกันความร้อน ข้อดีก็คือไม่ต้องกลัวว่าร่างกายส่วนที่สัมผัสเบาะจะมีความชื้นจาเหงื่อถ้าต้องอยู่บนรถเป็นเวลานานๆ ทั้งที่พักแขนและแผงประตูข้างหุ้มวัสดุหนังสังเคราะห์ ทำให้เพิ่มความหรูหราไปอีกขั้น มีการติดตั้งวัสดุซับเสียงเพิ่มความเงียบสงบแม้จะอยู่ท่ามกลางบรรยากาศความจอแจของรถติดกลางสี่แยก

เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารด้วยที่วางขวดน้ำพร้อมกล่องใส่ทิชชูบริเวณคอนโซลกลาง คนขับไม่ต้องเสียเวลายื่นแขนไปเปิดช่องเก็บของเพื่อหยิบกระดาษทิชชูอีกต่อไป นอกจากนี้ ในที่นั่งแถวสองมีช่อง USB 2 ช่องทั้งแบบ Type-A และรุ่นใหม่ Type-C แล้วที่พักแขนเบาะแถวที่สองก็มีติดตั้งเพิ่มที่วางแก้วน้ำอีกด้วยเช่นกัน

เดินไปดูด้านหลังรถก็เป็นดีไซน์ใหม่ ติดตั้งกันชนท้ายและแผ่นกันกระแทกแบบใหม่ ถ้าขับกลางคืนก็ยิ่งโดดเด่นด้วยไฟท้าย LED ทรง T-Shape เช่นเดียวกับไฟหน้า

ความอเนกประสงค์ที่เป็นจุดเด่นและเหนือกว่าก็คือประตูท้ายสามารถยกขึ้นได้จนสุด สะดวกสบายเวลาต้องเปิดเพื่อเก็บของที่มีขนาดใหญ่ใส่ท้ายรถ นอกจากนี้ เบาะของที่นั่งแถวสามก็ปรับพับได้หลายรูปแบบ เรียกว่ารองรับการใช้งานทั้งอาจจะมีผู้โดยสารต้องนั่งแถวสาม หรือยกขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บสัมภาระวางกระเป๋าเสื้อผ้า ถุงกอล์ฟ ฯลฯ เป็นที่วางกรงของเจ้าสมาชิกสี่ขาก็ยังได้

ถ้าถามว่า ‘ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ’ เหมาะกับใคร หรือจะโดนใจผู้ขับขี่ที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์แบบไหนบ้าง ก็ต้องตอบว่า ทั้งสมรรถนะและทุกฟีเจอร์ที่ออกแบบสำหรับรถคันนี้ เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการประสบการณ์การขับขี่ในแบบ ‘Expand your advance life’ ถ้าไม่เชื่อก็ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่โชว์รูมมิตซูบิชิใกล้บ้านคุณ หรือติดตามข่าวสารผ่านทาง Facebook Mitsubishi Motors Thailand หรือ เว็ปไซต์ https://www.mitsubishi-motors.co.th

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน