นักเลงรถหลายคนอาจรู้จักกับสัญลักษณ์ RS ที่ติดอยู่หน้าหรือท้ายรถยนต์ ว่านี่คือตัวแรง แต่งครบ ของค่ายรถยนต์นั้นๆ ตามแบบฉบับ Racing Sport

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งค่ายรถยนต์ที่มีไลน์อัพตระกูล RS ค่อนข้างครบถ้วนต้องยกให้อาวดี้ ประเทศไทย เพราะไม่ว่าอาวดี้ AG ที่เยอรมัน มีรถยนต์ RS ออกมาเมื่อไหร่ ไม่นานเกินรอขาซิ่งบ้านเรามีโอกาสได้เป็นเจ้าของในทันที

รถยนต์ตระกูล RS ของอาวดี้ เป็นการนำ DNA จากสนามแข่ง มาลงไว้ในรถบ้านสุดแรง ให้สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน ภายใต้แนวคิด “Born on the track, Built for the road”

สะท้อนการถ่ายทอดเทคโนโลยี แรงบันดาลใจและประสบการณ์ความสำเร็จบนสนามแข่ง ซึ่งอาวดี้สามารถคว้าชัยรายการแข่งขันรถยนต์ระดับโลก

สู่การพัฒนาสุดยอดยนตรกรรมให้มีความล้ำหน้าและสมบูรณ์แบบตอบโจทย์ทุกมิติ จากความมุ่งมั่นของทีมวิศวกร Audi Sport GmbH ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด และทดสอบอย่างเข้มข้น

ล่าสุด อาวดี้ ประเทศไทย จัดเต็มให้ทั้งสื่อมวลชน รวมถึงลูกค้าที่ชื่นชอบความแรง ได้สัมผัสรถยนต์อาวดี้ตระกูล RS แบบครบ ทุกรุ่น ที่สนามแข่งรถยนต์ปทุมธานี สปีดเวย์

ไม่ว่าจะเป็น TT RS Coupe, RS Q3 Sportback quattro, RS 5 Coupe quattro, RS 6 Avant quattro ใส่กันเต็มๆ ไม่มีกั๊ก

พร้อมกันนี้ ยังนำรุ่นทำตลาดอย่าง TT Coupe 45 TFSI quattro S line, A5 Coupe และ A5 Sportback 45 TFSI quattro S line Black Edition, Q3 40, Q3 Sportback 40 TFSI quattro S line Black Edition มาไว้รองรับลูกค้าที่ต้องการทดลองด้วย

กับกิจกรรม Audi RS Driving Experience ได้สัมผัสทั้งสมรรถนะและเทคโนโลยีขั้นสุด พร้อมทั้งเสริมทักษะการขับขี่ให้ได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงความปลอดภัยยิ่งขึ้น

ก่อนทดสอบให้นักข่าวจับสลากว่าใครจะได้ขับรุ่นไหน “ข่าวสด ยานยนต์” ได้รุ่น Q7 60 TFSI e quattro S line Black Edition และ รุ่น RS 4 Avant quattro

เริ่มกันที่ Q7 ก่อน แม้จะเป็นรถแบบ SUV แต่ประมาทไม่ได้เลยเชียว เพราะรุ่นล่าสุดติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน V6 เทอร์โบ ความจุ 3.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร

ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ทำให้ได้กำลังสูงสุดรวมทั้งระบบ 462 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 700 นิวตัน-เมตร กันเลยทีเดียว

สถานีแรกทดสอบความเร็ว 0-100 ก.ม.ต่อช.ม. ออกตัวแบบเงียบกริบ ตัวรถเคลื่อนไปข้างหน้าราบเรียบ ไม่ได้แรงหวือหวามากนัก แต่สุดท้ายทำเวลาได้น่าสนใจไม่น้อยไม่ถึง 7 วินาที

ต่อด้วยโค้งลึก 2 โค้งติด โค้งแรกเข้าเบาๆ ลองเชิงก่อน ดูแล้วพอไหว โค้งสองใส่เต็ม รถโยนตัวแว้บหนึ่งแล้วกลับมาตั้งตรงแบบชนิดยังไม่ทันต้องแก้อาการใดๆ

สลาลมต้องมา ถึงรูปร่างใหญ่โต แต่การเปลี่ยนเลนซ้าย-ขวาทำได้พลิ้วไหวดีจริงๆ สุดท้ายจบที่สถานีหลบสิ่งกีดขวาง พร้อมหยุดรถในจุดที่กำหนด

ถึงคิวทดสอบ RS 4 Avant quattro ที่แม้จะดูเป็นรถแม่บ้าน เพราะมาในรูปแบบสเตชั่น แวกอน แต่บอกเลยแรงไม่ธรรมดาแน่นอน ด้วยเครื่องยนต์ V6 ขนาด 2,894 ซีซี เทอร์โบคู่

ให้กำลังสูงสุด 450 แรงม้า และแรงบิด 600 นิวตันเมตร ทำงานควบคู่กับเกียร์อัตโนมัติ tiptronic 8 จังหวะ

สถานีทดสอบเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือความเร้าใจ กำลังเครื่องยนต์เรียกมาใช้งานได้ตั้งแต่แค่แตะคันเร่งเบาๆ 0-100 ก.ม.ต่อช.ม. จัดไปไม่ถึง 5 วินาที

โค้งลึก 2 โค้งติด ส่งความเร็วเข้าไป เกิน 100 ก.ม.ต่อช.ม. ไม่มีอาการท้ายด้าน หน้าดื้อให้ได้รู้สึก เป็นผลมาจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ quattro all-wheel drive หนึบแน่นมั่นคง รักษาเสถียรภาพและการทรงตัวได้เป็นอย่างดี

ถึงสถานีสลาลม ด้วยพวงมาลัยที่คมกริบ ขยับนิดเดียวสามารถนำพาตัวรถไปในทิศทางที่ต้องการได้ดั่งใจ

ชู้ตเต็มแรงกับสถานีสุดท้าย หลบสิ่งกีดขวาง พร้อมหยุดรถในพื้นที่ที่กำหนด แสดงให้เห็นว่านอกจากเจ้า RS 4 Avant quattro จะแรงแล้ว ในเรื่องความปลอดภัยมีมาให้เต็มพิกัด

หักหลบพ้นสิ่งกีดขวางในเสี้ยววินาที พร้อมด้วยประสิทธิภาพ เบรกที่ดี แม้จะมาเร็วแค่ไหนก็หยุดรถได้อย่างปลอดภัย

ขาซิ่งที่มองหาตัวแรง สไตล์รถบ้าน แบบขับได้ทุกวันไม่มีเหนื่อย นัดหมายเพื่อเข้าไปทดลองขับที่โชว์รูม อาวดี้ทั้ง 7 แห่ง ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน