ยักษ์ใหญ่จีนเริ่มแล้ว! Xiaomi เปิดตัว รถยนต์ไฟฟ้า ครั้งแรก รถยนต์ซีดาน 5 ที่นั่ง-หลังคากระจกแบบพาโนรามา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน Xiaomiผู้ผลิตได้รับการขนานนามว่ทั้งสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของจีน เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นแรก ซึ่งเป็นรถยนต์ซีดาน 5 ที่นั่งพร้อมมีหลังคากระจกแบบพาโนรามา

หลังจากมีการประกาศก่อนหน้านี้ว่า รถยนต์ไฟฟ้ามีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า การเปิดตัวรถยนต์รถไฟฟ้าของ Xiaomi อาจทำให้การแข่งขันในตลาดรถยนต์ดุเดือดยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา มีการเผยแพร่เอกสารโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน แสดงให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการขนานนามว่า Beijing Xiaomi SU7 และผลิตโดย Beijing Automotive Group Co. ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ

รถมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ทันสมัยและมีตัวเลือกในการติดตั้งเทคโนโลยีการตรวจจับที่เรียกว่า ลิดาร์ที่ด้านบนของกระจกหน้ารถเพื่อการช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง โดยทางบริษัทกำลังเสนอให้สร้างโมเดลใหม่ภายใต้แบรนด์ Xiaomi สองเวอร์ชันในกรุงปักกิ่ง

ตามเอกสารที่ยื่น SU7 พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟตของ BYD จะมีความเร็วสูงสุด 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วน SU7 Max พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้นิกเกิลและโคบอลต์ของ CATL จะมีความเร็วสูงสุด 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและหนัก 2.66 ตัน ซึ่งทั้งสองรุ่นมีโลโก้ “MI” ที่ด้านหน้าและมีชื่อ “Xiaomi” ที่ด้านหลัง

เอกสารดังกล่าวระบุว่า BAIC จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ทั้งสองรุ่นนี้ แม้ว่า Xiaomi จะสร้างโรงงานที่สามารถผลิต รถยนต์รถไฟฟ้าได้ 200,000 คันต่อปีในกรุงปักกิ่งก็ตาม รถยนต์รถไฟฟ้ารุ่นใหม่จะถูกสร้างขึ้นที่ไซต์ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับโรงงาน Xiaomi ตามรายงานของสำนักข่าวจีนธุรกิจ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนสิงหาคมว่า ผู้วางแผนของรัฐจีนได้อนุมัติให้ Xiaomi สร้างรถยนต์ไฟฟ้า แต่ผู้ผลิตรถยนต์ในจีนทุกรายจะต้องได้รับการอนุมัติและส่งรถยนต์รุ่นใหม่ไปยัง MIIT ซึ่งประเมินผู้ผลิตรถยนต์และรุ่นใหม่ ๆ สำหรับข้อกำหนดด้านเทคนิคและความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังต่อสู้กับกำลังการผลิตล้นเกินและสงครามราคาที่ทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรของห่วงโซ่อุปทาน

ขอบคุณที่มาจาก Reuters

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน